HomeVăn HọcBàn luận ý kiến sau: "Đúng giờ là một cử chỉ đẹp"...

Bàn luận ý kiến sau: “Đúng giờ là một cử chỉ đẹp” (Văn mẫu lớp 9)

Đề bài:Bàn luận ý kiến sau: “Đúng giờ là một cử chỉ đẹp” (Văn lớp 9)

Bài Làm

Trong cuộc sống hay giao tiếp hàng ngày giữa cộng đồng thì mỗi người chúng ta thường có một đẹp nét riêng nào đó, để lại ấn tượng khá sâu sắc, hoặc là văn minh lịch sự hoặc là khiếm nhã hay có phần thô lỗ đáng chê trước cặp mắt của bao con người. Tục ngữ nước ta vẫn có câu nói về ấn tượng trong giao tiếp đó là quen sợ dạ, lạ sợ áo quần còn nếu nói về cử chỉ, về chuyện đi đúng giờ thì không thể không nhắc đến câu nói “Đúng giờ là một cử chỉ đẹp”.

Thế nào là cử chỉ và thế nào là một cử chỉ đẹp? Cử chỉ là từ chỉ một việc làm biểu lộ một thái độ nào đó của bất kỳ một ai. Cử chỉ đẹp sẽ biểu lộ cho người khác thấy một thái độ văn minh lịch sự, thể hiện một nhân cách có văn hóa, một cách ứng xử rất đáng trân trọng, tính nhân văn, theo đạo lý và phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc ta. Ví dụ như biết tỏ ra lễ phép để chào hỏi người mà mình gặp, nhường đường cho người lớn tuổi, lên xe buýt nhường ghế cho em nhỏ, phụ nữ mang thai, người tàn tật, người già…

Trong học tập hay trong lao động, hội họp thì bất cứ một ai cũng phải chấp hành nghiêm chỉnh đúng giờ, bởi lẽ “đúng giờ là một cử chỉ đẹp” và nếu như không biết, thực hiện không đúng giờ thì đây là một hành động thiếu văn minh lịch sự. Đúng giờ là một cử chỉ đẹp, gọi là đẹp bởi vì nó thể hiện một phong cách khoa học, lối sống có đạo đức, có văn minh và lịch sự. Trong trường học mỗi khi chú bảo vệ đánh trống báo giờ vào học, giờ ra chơi hay đến giờ tan học phải thật đúng giờ. Thầy cô giáo mỗi khi lên lớp giảng dạy, hết tiết học cũng phải đúng giờ, không thể vào muộn để học sinh phải ngồi chờ, không thể tự ý kéo dài lê thê tiết học được.

Nếu sai giờ sẽ bị coi là thiếu gương mẫu, đáng chê trách. Học sinh phải đi học sao cho đúng giờ, không nên học được bữa đực bữa cái! Hội họp thì bất kỳ ai cũng phải đúng lịch đúng giờ, không nên nói lan man theo kiểu nói dài, nói dai, nói dại để cử tọa phải chép miệng, ra dấu hiệu hay ngồi ngáp vặt và coi thường! Nhân viên đến cơ quan làm việc, công nhân vào nhà máy thì ai ai cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc 8 giờ vàng ngọc không nên theo kiểu đi muộn về sớm!

Tóm lại thì đúng giờ là một cử chỉ đẹp, một lối sống đẹp thể hiện được một nếp sống khoa học văn minh, biểu hiện cho nhân cách văn hóa của bản thân vừa biết cách tự trọng và coi thì giờ quý báu như vàng bạc vậy. Mỗi một người trong số chúng ta cần tự mình có ý thức và nếp sống sao cho đúng giờ, coi trọng văn hóa đúng giờ để học tập, rèn luyện, làm ăn và sống có gương mẫu.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee