HomeMẹ và BéBé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao?

Bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao?

Một số gia đình có con nhỏ đến tầm 2 tuổi vẫn chưa thể bi bô nói vô cùng lo lắng trước tình trạng này. Vậy bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao? hãy cùng lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia trong nội dung bài viết sau.

1.Những nguyên nhân khiến bé 2 tuổi chậm nói

Bé 2 tuổi chậm nói là tình trạng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân bé 2 tuổi chưa biết nói được các chuyên gia liệt kê ra bao gồm:

  • Do cấu tạo vòm miệng: lưỡi quá ngắn, lưỡi quá dài, hở hàm ếch,…
  • Do thính giác: nhiễm trùng tai, viêm tai giữa, bệnh điếc bẩm sinh, ống tai tích tụ nhiều chất bẩn, tổn thương thính giác,…
  • Do biến cố tâm lí.
  • Do tính khí của trẻ, tuy nhiên không loại trừ bệnh tự kỉ.
  • Do điều kiện chăm sóc từ gia đình, bố mẹ quá bao bọc, không cho con tiếp xúc với xã hội, không dạy con nói, trẻ thiếu thốn tình cảm gia đình,…
Bé 2 tuổi phải tập nói dần dần

2.Bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm gì?

“Bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao”? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, đừng quá lo lắng, hãy xem xét xem nguyên nhân chậm nói ở trẻ là gì, từ đó mới đưa ra phương pháp cụ thể. Đối với các gia đình có bé phát triển bình thường, cha mẹ không nên quá nóng vội, mà phải từ từ trò chuyện cùng bé, kích thích bé nói.

Trò chuyện nhiều hơn với trẻ

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian nghiên cứu các tài liệu về dạy trẻ 2 tuổi tập nói, sau đó làm theo hướng dẫn của chuyên gia. Đối với các gia đình bận rộn, cha mẹ nên nhờ người thân như: ông bà, cô dì, chú bác,… những người thân thiết với trẻ đến nói chuyện, vui chơi cùng bé.

Cho bé tham gia các hoạt động

Các bậc phụ huynh nên dành thời gian cuối tuần để bé được tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, gặp gỡ bạn bè, hàng xóm để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé. Một số hoạt động tích cực mà bạn có thể cùng bé làm đó là đi chơi công viên, đến khu vui chơi, thăm người thân, hàng xóm, về quê thăm ông bà,…

Cha mẹ nên cho con tham gia hoạt động ngoài trời

Chăm sóc đặc biệt cho trẻ tự kỉ

Đối với những trẻ mắc bệnh tự kỉ, cha mẹ cần giúp con hòa nhập với cộng đồng hơn. Đây là một trường hợp khó vì tự kỉ chia làm nhiều thể khác nhau. Cha mẹ cần xác định đúng thể tự kỉ của con để có những biện pháp dạy con nói hiệu quả.

Gia đình các bé mắc bệnh này nên kết hợp với bệnh viện, chuyên gia ngôn ngữ để cùng tìm kiếm những lộ trình trị liệu và giảng dạy ngôn ngữ sao cho hiệu quả. Trẻ mắc bệnh tự kỉ thường khó hòa nhập nên cha mẹ cần quan tâm và ở bên con nhiều hơn. Hãy tạo sự thoải mái và thân thiết với con để rút ngắn quá trình trị bệnh.

Các bậc phụ huynh cũng nên cho con tham gia các hoạt động thể thao để rèn luyện sức khỏe và trí nhớ. Từ đó, bé sẽ phát triển toàn diện hơn, tích cực hơn.

Đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ, ai mà không mong con mình sẽ lớn lên mạnh khỏe bình an. Vì vậy, bố mẹ cần phải mang đến cho con môi trường phát triển lành mạnh nhất. Hãy nuôi con và dạy con theo cách mà chuyên gia chia sẻ, để giúp bé phát triển tốt nhất nhé!

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee