HomeVăn HọcBình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc...

Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều (Văn lớp 9)

Đề bài: Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều (Văn lớp 9)

Bài Làm

Sống ở trên cuộc đời này thì đã mấy người sở hữu viên ngọc để làm đồ trang sức, làm tài sản? Vậy mà cổ ngữ lại có câu: “Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”, đây là một sự so sánh mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau và góp phần giúp cho chúng ta hiểu rõ được cũng như trân trọng những giá trị của ngọc tâm hồn.

Ngọc còn có một tên gọi khác là hạt minh châu vô cùng quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao và hơn hẳn vàng. Ngọc rất cứng có một màu sắc lóng lánh đủ loại như ngọc lam, hồng ngọc, huyền ngọc, ngọc lưu ly… Ngọc sẽ được chế tác thành nhiều vật dụng khác nhau tuyệt đẹp như: ấn ngọc, chén ngọc, đồ nữ trang… và trên thị trường hiện nay thì có những viên ngọc mang giá trị nhiều triệu đô la. Nhưng “ngọc tâm hồn” còn quý giá hơn nhiều, tại sao vậy? Trong câu cổ ngữ này thì ngọc tâm hồn đóng vai trò là một ẩn dụ, một hình tượng nhằm khẳng định một điều rằng tâm hồn còn đẹp hơn, trong sáng hơn và quý giá hơn nhiều so với thứ ngọc vật chất.

Tâm hồn thì người nào ai mà chẳng có nhưng ngọc tâm hồn thì chẳng phải ai cũng có, không phải viên đá nào cũng có ngọc. “Người ba đấng, của ba loài” không hề phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội, học vấn… mà có ngọc tâm hồn. Không phải có một học vấn cao, chức vụ cao hay sống trong cảnh giàu sang phú quý mà có ngọc tâm hồn được, người có ngọc tâm hồn chắc chắn là người giàu tình thương, thương mình thương người, biết san sẻ cũng như sẻ chia cùng đồng loại, mang trong mình tấm lòng thương người như thể thương thân là có ngọc tâm hồn.

Phong cách sống của người mang trong mình ngọc tâm hồn sẽ rất đẹp: thanh cao, bao dung, lễ độ, biết cách ứng xử. Khổng Tử có câu “Văn nhã, hòa khí, khiêm tốn là cốt cách kẻ sĩ”. Phải chăng văn nhã, hòa khí, khiêm tốn chính là ngọc tâm hồn ẩn chứa trong đó? Cách ứng xử của người có ngọc tâm hồn là dù trong bất cứ một hoàn cảnh nào, tình thế nào đều thể hiện được một bản lĩnh rất đẹp, như người xưa cũng đã từng nói: “Phú quý bất năng dăm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”.

Tóm lại “ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn còn quý giá hơn nhiều”, ngọc tâm hồn là thứ tài sản về mặt tinh thần vô cùng quý giá của đời người. Người có ngọc tâm hồn thật rất đáng quý trọng, tuổi trẻ chúng ta cần phải phấn đấu và học tập văn hóa cũng như rèn luyện tu dưỡng đạo đức để có trong mình một ngọc tâm hồn, ngẩng cao đầu trước cuộc sống. Đừng nên ăn xổi ở thì mà phải biết cách vô kiến tiểu lợi, vô cầu tốc thành, nghĩa là không nên coi trọng cái lợi nhỏ ngay trước mắt và không vội vàng để mong thành đạt.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee