HomeVăn HọcBình luận về thói ăn chơi đua đòi (Văn mẫu lớp 9)

Bình luận về thói ăn chơi đua đòi (Văn mẫu lớp 9)

Đề bài: Bình luận về thói ăn chơi đua đòi (Văn lớp 9)

Bài Làm

Có một thực trạng không thể phủ nhận trong xã hội hiện nay của chúng ta đó là với mức sống ngày càng được nâng cao thì lớp trẻ càng dễ dàng bị cuốn hút vào những thói quen, lối sống không tốt. Đó chính là thói ăn chơi đua đòi của một bộ phận giới trê hiện nay và nó đã trở thành một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối rất cần được lên án.

Vậy thì thói ăn chơi đua đòi là gì? Thói là lối sống, cách sống hay sinh hoạt mang một chiều hướng tiêu cực, được tái diễn và lặp đi lặp lại, lâu ngày sẽ thành thói quen khó bỏ. Ăn chơi đua đòi chỉ một hành động a dua, tụ tập theo đám đông để làm một thứ gì đó theo ý muốn, sở thích của bản thân. Thói ăn chơi đua đòi được coi là lối sống có xu hướng bắt chước, đua theo người khác và thể hiện lại điều đó một cách tự tin, thái quá, ăn chơi đua đòi hoàn toàn trái ngược với sống giản dị, hài hòa. Thói ăn chơi đua đòi này hiện đang là tình trạng phổ biến trong xã hội hiện nay và nó có ở tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới nhưng thường có mức độ nghiêm trọng hơn ở các nước đang phát triển trong đó có đất nước Việt Nam chúng ta.

Có một số trường hợp hay gặp như tiền bạc trong tay chẳng có nhiều thế mà cũng đua đòi ăn chơi, lười lao động hay trốn học bỏ học. theo kẻ khác, có người vì ăn chơi đua đòi mà trở nên sa ngã như những kẻ trộm cắp, cờ bạc hay thậm chí là mại dâm… Có nhiều gia đình con cái đua đòi ăn chơi, đua đòi rồi trộm cắp thành kẻ tù tội mà khiến cho bố mẹ mang một tiếng xấu ê chề! Nhân dân ta vốn tuân theo lối sống cần cù, giản dị, biết cách tiết kiệm trong làm ăn sinh sống. Thói ăn chơi đua đòi là một hiện tượng tiêu cực, trái ngược hẳn với nếp sống có đạo lí của nhân dân ta. Học được điều hay, rèn được đức tính tốt thì rất khó khăn nhưng đua đòi ăn chơi sẽ rất dễ dàng bị sa ngã. Có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” và lời nhắc nhở của mọi ông bà, cha mẹ cho con cái đó là “chọn bạn mà chơi” là bài học vô cùng bổ ích để mỗi chúng ta biết cách tu dưỡng đạo đức, tinh thần.

Ăn chơi đua đòi là một thói xấu cần được bài trừ. Ăn ngon mặc đẹp thì có ai không muốn đâu nhưng sao cho phải hợp lí, hợp thời, hợp hoàn cảnh. Xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu tấm gương sáng và đẹp về một hình mẫu hay một con người mới. Hình ảnh những học sinh giỏi ở ngôi trường chúng ta, quê hương chúng ta là những tấm gương để bản thân noi theo.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee