HomeMón NgonCách làm nước vôi trong để làm mứt và các món ăn...

Cách làm nước vôi trong để làm mứt và các món ăn ngon cực dễ và an toàn

Nước vôi trong là một loại nước rất thân thuộc, gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ hay dùng những vẫn chưa định nghĩa, biết tác dụng cũng như cách làm nước vôi trong như thế nào! Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong.Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.

Nước vôi trong có cách tác dụng sau:

– Làm cho bánh dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được dùng khá nhiều trong thực phẩm và nó khá là an toàn. Nếu xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh bị nồng mùi vôi.

– Công thức hóa học là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.

– Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

Cách làm nước vôi trong rất đơn giản: Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, để vôi lắng trong vài giờ. Lọc lấy phần nước trong ở bên trên. Khi này ta thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này (nó là phần nước vôi trong tác dụng với oxy trong không khí). Khi sử dụng dùng khăn xô lọc phần màng này đi. Có thể làm nhiều và tích trữ trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh dùng dần (không nên dùng hũ kim loại).

Vừa rồi là một số thông tin cũng như cách làm nước vôi trong. Nước vôi trong là một nguyên liệu khá là an toàn khi sử dụng trong nấu ăn nên các chị em nội trợ có thể yên tâm, thế nhưng vẫn phải chú ý dùng với liều lượng vừa phải theo chỉ dẫn để món ăn đạt được chất lượng tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee