HomeBí KípChu kỳ kinh nguyệt 40 ngày có bình thường không?

Chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày có bình thường không?

Chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày là một trường hợp bình thường, được gọi là vòng kinh dài, việc này khiến cho rất nhiều chị em lo lắng do không tính được ngày rụng trứng. Vì vậy, khả năng có thai sẽ thấp hơn bình thường. Vòng hành kinh tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ có sự chênh lệch khác nhau và có sai lệch một vài ngày, nhưng vẫn được coi là bình thường. Thực tế, không mấy người có vòng kinh đều đặn 28 ngày hoặc 30 ngày. Vì vậy, nếu các bạn có chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày thì cũng không cần quá lo lắng.

Chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày có làm giảm khả năng có thai không?

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung theo chu kỳ. Dưới tác dụng của nội tiết tố sinh dục nữ niêm mạc tử cung sẽ dầy dần lên, có nhiều mạch máu để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ vào khoảng giữa của chu kỳ. Nhưng không có trứng đến làm tổ thì hàm lượng nội tiết tố sinh dục nữ trong máu sẽ giảm đi. Khi hàm lượng nội tiết tố giảm đến mức thấp nhất, lớp niêm mạc tử cung cùng với những mạch máu sẽ bị bong ra gây nên hiện tượng chảy máu vào âm đạo, người phụ nữ sẽ có kinh, chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ khoảng 28 đến 30 ngày. Khi chu kỳ kinh trên 40 ngày được gọi là vòng kinh dài và dưới 22 ngày thì gọi là vòng kinh ngắn.

Do đó, với vòng kinh khoảng 40 ngày được coi là vòng kinh dài những vẫn được coi là bình thường và ổn định. Những vòng kinh dài thì thời điểm trứng cũng sẽ thưa hơn nên khả năng thụ thai sẽ giảm so với vòng kinh trong khoảng bình thường.

Nếu trứng vẫn phát triển và phóng noãn bình thường, chất lượng tinh trùng của nam giới tốt thì không cần điều trị vẫn có thể thụ thai bình thường. Tuy nhiên, phải cần dùng đến một số phương pháp hỗ trợ để tăng hiệu quả thụ thai như canh ngày trứng rụng trứng, đo thân nhiệt, thử que trứng rụng hoặc siêu âm canh trứng…

Tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày

Để tính được ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày thì bạn phải nắm rõ theo lý thuyết trứng bao giờ cũng rụng trước khi có kinh từ 10-14 ngày. Như vậy với vòng kinh 40 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 26 của chu kỳ kinh.

Ngày đầu tiên có kinh được gọi là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, sau đó cộng thêm 26 ngày nữa sẽ ước tính là ngày trứng rụng. Lúc này, vợ chồng có thể quan hệ đều đặn trong khoẳng thời gian trước và sau đó để tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, trên thực tế, trứng có thể rụng bất cứ khi nào. Vì thế, vợ chồng bạn cần quan hệ đều đặn 2-3 lần/tuần thì sẽ có khả năng thụ thai cao hơn. Nếu trong vòng 3-6 tháng mà chưa có thai thì cả hai cần đi kiểm tra lại sức khỏe sinh sản. Bạn hãy đến ngay một cơ sở y tế tin cậy hoặc đến khoa sản bất kì để thăm khám, xác định xem có sự rối loạn kinh nguyệt không hay đã bị bệnh đa nang buồng trứng, để có sự điều trị thích hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, niêm mạc tử cung, ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi, từ yếu tố tâm sinh lý, các yếu tố bệnh lý và do việc sử dụng thuốc. Vì thế, để giữ cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường, các chị em cần phải giữ cho cơ thể mình không bị béo phì để cân bằng nội tiết tố, tinh thần thoải mái, đồng thời tập thể dục thích hợp và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Đồng thời, kiểm soát căng thẳng, không làm rối loạn nguyệt san. 

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee