HomeVăn HọcĐề bài: Bình luận câu tục ngữ: "Đi một ngày đàng học...

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (Văn mẫu lớp 9)

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” (Văn lớp 9)

Bài Làm:

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều những điều khó khăn và phức tạp khác nhau, nếu như chúng ta chỉ biết học tập trên sách vở không thôi thì vẫn chưa đủ. Bởi vì kiến thức là bể rộng vô tận không chỉ có ở trong sách mà phần lớn là do chúng ta trải nghiệm bên ngoài và tìm hiểu kĩ mới thấy được, đúng như câu tục ngữ của ông cha ta đã nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Câu tục ngữ trên về mặt nghĩa đen muốn nói cho chúng ta đến việc càng đi nhiều thì chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi được càng nhiều điều quý giá khác nhau trong cuộc sống, đi và trải nghiệm để bản thân học hỏi được những kinh nghiệm sống quý báu. Mỗi người chúng ta luôn luôn phải biết cách trau dồi cũng như tiếp thu những truyền thống quý báu của dân tộc ta và hãy cứ đi để tự mình trải nghiệm sẽ giúp cho chúng ta có thêm được chút vốn kiến thức, nó luôn được coi là kim chỉ nan mạnh mẽ để chúng ta biết cách phát huy được tối đa khả năng của bản thân mình. Còn về mặt nghĩa bóng của nó là ám chỉ mong muốn con người cần phải biết cách học hỏi và trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức để từ đó tăng thêm lượng kiến thức một cách đáng kể cho mình và cả xã hội. Mỗi người chúng ta đều phải tự học hỏi qua cả sách vở và cả trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nữa, hai nguồn kiến thức đó sẽ tác động vô cùng mạnh mẽ đến bản thân mỗi con người chúng ta.

Câu tục ngữ “đi một ngày đàng học một sàng khôn” ở trên đã được vận dụng vào rất nhiều lứa tuổi khác nhau, họ đã đạt được khá nhiều những thành quả to lớn, đi ra cuộc sống bên ngoài cần phải biết cách lắng nghe và học hỏi thêm nhiều những mảng kiến thức khác, có học hỏi thì mới mong giúp chúng ta giỏi lên được. Còn không học thì cuộc sống hiện tại của chúng ta sẽ không chứa tran nhiều màu sắc và nó chỉ tăm tối mà thôi nên những kiến thức dù là hạn hẹp nhất cũng làm cho chúng ta biết cách yêu thương và chan chứa nhiều hơn. Mỗi con người chúng ta nên coi đây là một kinh nghiệm sống không thể thiếu và biết cách vận dụng nó hiệu quả nhất để chúng ta vững bước hơn trên cuộc đời này.

Mỗi bước đường đi sau này chúng ta đi sẽ tràn ngập những màu sắc và có thêm rất nhiều những cơ hội khác để chúng ta lựa chọn, bước trên đường đời sau này chúng ta nên biết cách học hỏi và phát huy mọi khả năng vốn có của bản thân mình. Như câu tục ngữ “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, có như vậy chúng ta mới có thể sống tốt hơn, hòa nhập hơn được.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee