HomeKiến ThứcĐề ôn thi vào lớp 10 môn văn

Đề ôn thi vào lớp 10 môn văn

Môn văn là môn học rất quan trọng, cũng là môn nền tảng của tất cả các cấp học. Không chỉ góp phần giáo dục tư tưởng cho các em mà còn giúp các em hoàn thiện nhân cách. Đa số các em học môn Văn đều có xu hướng giảm do thời gian, thứ hai là do đầu ra không hiệu quả vì vậy các ngành học môn Văn ngày càng thiếu trầm trọng. Mỗi năm đều có các dạng đề ôn thi vào lớp 10 môn văn khác nhau, để có được kết quả thi tốt, các bạn học sinh phải biết các ôn tập các kiến thức cơ bản tốt. Từ đó có thể ứng dụng vào phân tích các tác phẩm văn học.

 

  • Cấu trúc đề thi

 

Đề ôn thi vào lớp 10 môn văn thường có 2 – 4 câu hỏi tùy vào các địa phương và các chương trình ôn luyện của từng trường. Tuy nhiên hầu hết đều đi theo form dạng dưới đây:

– Kiến thức cơ bản trong đó có các kiến thức về tiếng Việt đòi hỏi các em học sinh phải ghi nhớ, không mất quá nhiều thời gian chuyên sâu. Đây là những câu hỏi được coi là gỡ điểm cho các em. Tính ứng dụng còn ít nên chỉ yêu cầu các em nắm chắc.

– Nghị luận xã hội mới là câu hỏi yêu cầu các em thực hành các kiến thức đã học, không cần quá dài, dựa vào cảm xúc và suy nghĩ cá nhân để làm bài. Các dạng đề này đánh giá khả năng nhận thức cũng như thế giới quan của các em.

– Nghị luận văn học: chiếm đến hơn 50% bài thi thường ở dạng chứng minh, bình luận. Nếu nắm chắc các kiến thức cơ bản, các bạn học sinh mới có thể làm đúng và làm hay được.

  1. Phạm vi ôn luyện đề ôn thi vào lớp 10 môn văn

Các đề thi đều là kiến thức THCS nhưng vẫn tập trung nhiều vào phần kiến thức lớp 9. Với việc học kỹ và nắm kiến thức chắc chắn các bạn sẽ có điểm cao.

  • Vận dụng các kiến thức để giải quyết các chủ đề tiếng Việt và văn học Việt Nam như: từ vựng, các phép tu tử, các phương châm đối thoại, thuật ngũ, các thành phần biệt lập, liên kết câu, đoạn văn, nghĩa tường minh, nghĩa hàm ẩn, các kiến thức về tác giả, tác phẩm..
  • Bài văn nghị luận xã hội: cần biết sử dụng các từ ngữ tiếng Việt, tìm hiểu các vấn đề dời sống, đánh giá đúng về các vấn đề…
  • Bài văn nghị luận văn học: chú ý vận dụng các kiến thức trên để phân tích các tác phẩm văn học…

Có một số tác phẩm trong chương trình lớp 9 bao gồm: Chuyện người con gái Nam Xương (Truyền kỳ mạn lục), Truyện Kiều, Lục Vân Tiên, Đồng chí, Bài thơ tiểu đội xe không kính, Lục vân Tiên, Bếp lửa, Lặng lẽ Sapa, Ánh trăng, Làng, Chiếc lược ngà….

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee