HomeGiải đápDispatch là gì?

Dispatch là gì?

Dispatch là một tờ báo giải trí điện tử chuyên đưa tin về thế giới của người nổi tiếng tại Hàn Quốc, phần lớn tập trung vào việc phanh phui những tin đồn về đời sống và đặc biệt là chuyện tình cảm hay cuộc sống hàng ngày của các nghệ sĩ với bằng chứng là những loạt hình ảnh hay các băng ghi hình. Mặc dù tờ báo này chưa có tuổi quá lâu tại Hàn Quốc nhưng Dispatch đã trở thành tờ báo săn tin cực nhanh nhạy được giới trẻ tại đây rất ưa chuộng.
Dispatch là gì? Mà tại sao lại khiến giới nghệ sĩ Hàn Quốc chao đảo và lo sợ mỗi khi nhắc đến nó vậy? Phải chăng đó là 1 thế lực, hay 1 thứ gì đó to lớn ư? Và tôi nghĩ là, ở Việt Nam chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc về điều này. Nhất là những bạn trẻ hâm mộ các Idol Hàn Quốc.  Các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Dispatch là gì
Dispatch trang báo điện tử của Hàn Quốc

Dispatch là một tờ báo giải trí điện tử của Hàn Quốc, họ tìm hiểu, viết và đăng bài về những tin đồn đời sống riêng tư của các nghệ sĩ với bằng chứng là loạt hình ảnh. Đây là tờ báo có tuổi đời khá trẻ nhưng Dispatch đã trở thành tờ báo săn tin nhanh nhạy nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc. Dispatch được mệnh danh là tờ báo nguy hiểm đối với các cặp đôi Kbiz hẹn hò.

Nhân sự những ngày đầu thành lập Dispatch

Dispatch được thành lập vào tháng 3/2011
Dispatch ban đầu là 1 tập thể nhỏ với số ít thành viên. Với 11 thành viên, trong đó có 2 phóng viên ảnh, 5 nhà báo, 2 nhân sự văn phòng và 1 chủ nhiệm tòa soạn và 1 phó chủ nhiệm. Trước khi cùng nhau xây dựng và thành lập tờ báo này họ từng làm việc cho một tờ báo đình đám không kém là Sports Seoul.

Nguyên tắc làm việc của Dispatch

Đối với những tờ báo giải trí ở Hàn Quốc  họ thường chỉ đưa tin đồn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ, riêng Dispatch lại khác, họ tập trung vào việc phanh phui những tin đồn đó bằng những hình ảnh có căn cứ. Phóng viên của Dispatch không vì tiền mà bán rẻ lương tâm như các đồng nghiệp Âu Mỹ. Các nhà báo nước ngoài không hoạt động trong một tổ chức nào, mà họ làm tự do dựa vào việc bán ảnh người nổi tiếng với giá cao nhất có thể. Chúng tôi là những người làm báo chân chính, chọn cách trở thành phóng viên ảnh để thay đổi cách thức mà mọi người vẫn hay nói về ngành công nghiệp giải trí này. Chúng tôi không bán ảnh của mình chụp được. Chúng tôi cũng không đưa tin những ngôi sao hàng đầu để kiếm bộn tiền từ chuyện tình yêu của họ. Nói một cách khác, cách làm việc của Dispatch là kiếm tiền theo lương tâm nghề nghiệp.

Dispatch có truyền thống đăng tin vào ngày 1/1

Dispatch tờ báo chuyên tìm kiếm những lùm xùm tình ái và đời sống cá nhân của sao Hàn

Mỗi dịp hàng năm vào đúng ngày 1/1, Dispatch sẽ “chúc mừng năm mới” bằng cách công khai chuyện tình của một cặp đôi đang mặn nồng trong showbiz Hàn Quốc. Truyền thống này được duy trì từ khi thành lập cho tới nay. Vào đúng ngày đầu năm mới 1/1, Dispatch tung loạt ảnh làm bằng chứng, cho thấy nam idol đình đám G-Dragon và Lee Joo Yeon (After School) hẹn hò. Không chỉ gặp gỡ tại Seoul, cặp đôi ca sĩ còn vi vu tại đảo Jeju suốt nhiều ngày. Thế nhưng cho đến tận thời điểm hiện tại, thủ lĩnh Big Bang cũng như mỹ nhân họ Lee vẫn không lên tiếng thừa nhận hay phủ nhận.

Dispatch chuyên đăng chuyện đời tư của các sao Kpop

Sau G-Dragon và Lee Joo Yeon, Lee Joon và Jung So Min là cặp đôi năm mới tiếp theo được Dispatch “khui” chuyện yêu đương, vào đúng ngày 1/1. Cả hai bén duyên sau khi cùng hợp tác trong “Father is strange”. Theo công ty quản lý, đôi “trai tài gái sắc” bắt đầu hẹn hò từ tháng 10/2017.

Dispatch xuất hiện khiến gây tranh cãi tại nghành báo Hàn Quốc

Đặc thù công việc của Dispatch là tạo scandal để kiếm tiền, nhưng không vì thế mà chúng tôi kiếm tiền bất chính và hủy hoại thanh danh của nghiệ sĩ hay ai cả. Dispatch có những quy tắc để tuân thủ riêng: bài báo sẽ không được đăng trừ khi chưa đc xác nhận với bằng chứng là các bức ảnh chụp trong 4 hoàn cảnh khác nhau, sẽ không đưa tin về đời tư của các sao tân binh và không đưa tin về những vụ ngoại tình. Dispatch muốn chứng minh với mợi người rằng họ khác biệt những tờ báo khác,  với tiêu chuẩn của một tay săn ảnh đúng nghĩa.

Với sự ra đời của Dispatch, đã khiến giới nghệ sĩ tại Hàn Quốc và nghành báo thật sự choáng váng về những bằng chứng hình ảnh rõ nét của các vụ scandal.

Nhưng cũng có nhiều tờ báo ủng hộ cách làm việc của Dispatch, họ nói rằng: “Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc tiếp tục phát triển mỗi ngày và mọi người đang ý thức hơn về những lợi ích của hình ảnh có bản quyền. Tôi nghĩ rằng sẽ ngày càng có nhiều tờ báo theo đuổi cách làm việc này”.

Nhiều đồng nghiệp từ các tờ báo khác lo lắng rằng Dispatch có nhiều thông tin độc quyền về những vụ scandal, điều đó sẽ làm mất đi sự uy tín của nghành báo. Không chỉ vậy, họ còn nói Dispatch cố tình tạo scandal để tiếp tay cho nhu cầu tò mò của công chúng.

Liệu Dispatch có phải là tờ báo để mọi người học hỏi và hướng tới?

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee