HomeGiải đápGit là gì?

Git là gì?

Git là một phần mềm quản lý mã nguồn phân tán được phát triển bởi Linus Torvalds vào những năm 2005, ban đầu Git dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển cho hệ điều hành Linux cho đến hiện nay Git đã có thể dùng được cho cả hệ điều hành Windows, phần mềm Git đã trở thành một trong các phần mềm quản lý mã nguồn phổ biến nhất thế giới.

Git là phần mềm mã nguồn mở được phân phối theo giấy phép công cộng GPL2. Trên Git, ta có thể lưu trạng thái của file dưới dạng lịch sử cập nhật. Vì thế, có thể đưa file đã chỉnh sửa một lần về trạng thái cũ hay có thể biết được file đã được chỉnh sửa chỗ nào.

Git nghĩa là gì
Git nghĩa là gì

Git vẫn được chúng ta hiểu đơn giản là một hệ thống kiểm soát phiên bản tiếng Anh là (version control system) viết tắt là VCS. Git thường dùng để theo dõi các thay đổi trong các tập tin và cách phối hợp sao cho nhiều người có thể cùng làm việc trên những tập tin đó.

Git được sử dụng chính trong lĩnh vực phát triển phần mềm, nhưng Git cũng có thể được sử dụng để theo dõi các thay đổi trong bất kỳ tập tin nào. Git là hệ thống điều khiển phiên bản phân tán, có tốc độ xử lý khá nhanh, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu và hỗ trợ khá hiệu quả cho các workflow phân tán, phi tuyến tính.

Git khác với Gihub và điều này rất nhiều bạn lầm tưởng. Như mình đã giải thích ở trên, các máy tính có thể clone lại mã nguồn từ một repository và Github chính là một dịch vụ máy chủ repository công cộng, mỗi người có thể tạo tài khoản trên đó để tạo ra các kho chứa của riêng mình để có thể làm việc. 

Lợi ích mà Git mang lại

  • An toàn hơn
  • Làm việc Offline an toàn chuyên nghiệp
  • Không lo sever bị đình trệ, gặp lỗi.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee