HomeKiến ThứcHết kinh nguyệt nhưng vẫn ra máu đen

Hết kinh nguyệt nhưng vẫn ra máu đen

Bình thường vào thời kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ tiết ra máu ở trạng thái lỏng và có màu đỏ sẫm, kéo dài khoảng 3 đến 7 ngày. Nhưng nhiều chị em phụ nữ đã hết kinh nguyệt vẫn ra máu màu đen hoặc là đen nâu kéo dài kèm theo mùi hôi khó chịu thì đừng nên chủ quan nhé.

Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng rong kinh, máu kinh bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung trước khi ra ngoài. Nếu để tình trạng này xảy ra lâu mà không tìm cách điều trị thì có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau.

Hầu như các trường hợp, kinh nguyệt có màu đen nâu là hiện tượng bình thường, nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

hết kinh nguyệt nhưng vẫn có máu đen

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt hết mà vẫn ra máu đen

Lí do chính là máu kinh được tạo ra với số lượng ít, không ra ngoài được ngay mà bị tồn đọng trong tử cung và âm đạo một thời gian trước khi chảy ra ngoài do đó bị chuyển hóa khiến máu màu đỏ trở thành màu nâu đen.  

những tình trạng máu của kinh nguyệt

Hầu như chị em phụ nữ thường gặp kinh nguyệt màu đen ngày đầu và cuối giai đoạn hành kinh, do niêm mạc tử cung thời điểm này bong ít, bong không đồng đều, vì vậy số lượng máu kinh ra ít, ứ đọng lại ở tử cung âm đạo một thời gian trước khi chảy ra ngoài nên máu chảy ra màu nâu đen là hoàn toàn bình thường.

Những biện pháp đề phòng kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt là chiếc gương phản ánh sức khỏe của chị em phụ nữ. Khi có bất kì khó chịu, thất thường về kinh nguyệt thì chị em cũng nên đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời. Và các mẹ các chị cũng có thể tham khảo một số nguyên tắc sau trong thời kỳ hành kinh, đặc biệt là khi có kinh nguyệt bất thường.

1. Không nên quan hệ tình dục khi đang bị hành kinh

Trong những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung hé mở, bộ phận sinh dục ngoài xung huyết dễ bị tổn thương cùng với cơ thể người phụ nữ dễ mệt mỏi hơn ngày thường. Nếu quan hệ tình dục những ngày này thì dễ có nguy cơ viêm nhiễm và dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn những ngày bình thường. Do đó, chị em không nên quan hệ tình dục khi đang thời kì kinh nguyệt.  

không nên quan hệ khi đang kinh nguyệt

2. Tuyệt đối không uống thuốc tránh thai khẩn cấp và không được tự ý sử dụng các loại thuốc nội tiết phụ khoa

Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những nguyên gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen và ít. Do đó, nếu chị em đã hoặc có dùng loại thuốc này và bỗng dưng xuất hiện tình trạng biến đổi màu máu kinh nguyệt màu đen thì nên dừng thuốc ngay lập tức, không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 1 lần trong một chu kỳ kinh. Có thể sau khi dừng thuốc 2 đên 4 tuần, tình trạng kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường.

không sử dụng các loại thuốc tránh thai

Không chỉ vậy, việc thay đổi loại thuốc tránh thai hay biện pháp ngừa thai như đổi từ dùng thuốc sang đặt vòng, tiêm thuốc, sẽ làm rối loạn hormone tạm thời cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt có màu đen và ít. Nếu nghi ngờ là do điều này, chị em chỉ cần theo dõi 1 đến 2 chu kỳ, kinh nguyệt sẽ tự cải thiện sau khi cơ thể đã quen dần với loại thuốc mới.

Không được tự ý sử dụng hay lạm dụng các loại thuốc nội tiết phụ khoa. Chỉ được dung theo chỉ đinh của bác sĩ.

3. Giữ tâm trạng vui vẻ và thoải mái.

Khi tâm trạng căng thẳng buồn bã, stress kéo dài có thể gây rối loạn hệ thống nội tiết trong cơ thể, trong đó có nội tiết sinh dục, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 

giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái

4. Tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống hợp lí

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, uống đủ nước mỗi ngày, tránh các loại gia vị, thực phẩm nhiều đường, chế độ ăn đa dạng và cân bằng sẽ giúp chị em có một cơ thể khỏe mạnh và có kì kinh nguyệt nhẹ nhàng và đều đặn.

luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee