HomeKiến ThứcKhí hư màu nâu là bệnh gì

Khí hư màu nâu là bệnh gì

Khí hư màu nâu là tình trạng bệnh mà hầu như chị em phụ nữ hay gặp phải. Một số trường hợp đặc biệt là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa từ mức độ nhẹ cho đến nguy hiểm. Nếu khi hư màu nâu ra bất thường với số lượng nhiều thì phải nên cẩn trọng.

khí hư màu nâu

Khí hư là gì?

Khí hư có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng và thường không mùi, hoặc có mùi tanh nhẹ tiết ra nhiều hơn và ra nhày hơn vào trước khi bị hành kinh. Nếu khí hư chuyển thành màu vàng xanh, trắng đục, màu nâu đen, kèm mùi hôi và nhiều bất thường khác thì chị em nên đến ngay bệnh viện để khám.

Dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư là chất có dạng nhày do các tuyến trong cổ tử cung và thành âm đạo tiết ra.

Dịch tiết giúp âm đạo sạch sẽ, khỏe mạnh bằng cách là cuốn trôi hết tế bào chết khỏi thành niêm mạc. Và cung cấp chất bôi trơn để bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng, ngứa.

khí hư là gì

Nguyên nhân khí hư màu nâu

Khí hư màu nâu tiết ra trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt một vài ngày là do niêm mạc tử cung bong ra sớm, hoặc còn sót lại, hòa lẫn với khí hư.

Quan hệ tình dục mãnh liệt thô bạo làm tổn thương bộ phận sinh dục, khiến nữ giới dễ bị chảy máu và gây nên khí hư màu nâu.

Căng thẳng, stress quá mức, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không điều độ làm nội tiết tố bị rối loạn, khiến chị em gặp phải tình trạng khí hư có màu nâu.

căng thẳng stress do khí hư màu nâu

Ngoài ra, chị em khi mang thai cũng có hiện tượng máu báo. Lượng máu báo thường rất nhỏ và lẫn với khí hư nên hình thành khí hư có màu nâu.

Cách điều trị khí hư màu nâu

Đầu tiên cần phải căn cứ vào bệnh mà bạn đang gặp phải, đặc biệt là việc xác định các vi khuẩn, vi nấm gây bệnh. Sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hầu hết việc chữa trị khí hư bất thường hiện nay đều dùng sử dụng 2 phương pháp chính.

nên đi khám bác sĩ ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường
  1. Sử dụng thuốc điều trị: Là phương pháp phổ biến nhất, được sử dụng ở hầu hết các trường hợp, thuốc chữa trị thường được điều chế dưới dạng viên uống và một vài loại được điều chế dưới dạng thuốc viên.
  2. Sử dụng phương pháp phẫu thuật: Một số trường hợp đặc biệt, dấu hiệu bệnh nặng thì có thể phải dùng các phương pháp chữa trị, phẫu thuật để loại bỏ các tế bào viêm nhiễm, tế bào đã chết.

Một số lời khuyên cho chị em phụ nữ

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ mỗi ngày.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, không quan hệ quá thô bạo.
  • Lựa chọn giấy vệ sinh, băng vệ sinh, dung dịch vệ sinh đảm bảo an toàn phù hợp, có nhãn mác và thương hiệu tốt.
  • Không sử dụng nguồn nước bẩn để tắm rửa hay dùng để giặt quần áo sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn vi nấm có hại xâm nhập vào cơ thể bạn.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee