HomeGiải đáplâm sàng nghĩa là gì

lâm sàng nghĩa là gì

Lâm sàng có nghĩa là tình huống lâm nguy trong thuật ngữ của Y khoa. Lâm có nghĩa là đến gần, vào một hoàn cảnh nào đó: như lâm nguy, lâm bệnh, lâm chung. Còn sàng có nghĩa là  chỉ cái giường mà giường muốn nói đến trong tình huống này đó là giường bệnh.

bác sĩ khám lâm sàng

Nguồn gốc của Lâm Sàng

Lâm sàng là từ bắt nguồn từ Pháp. Giai đoạn các trường y khoa còn dạy bằng tiếng Pháp vào những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.  Sau này khi trường y chuyển qua dạy bằng tiếng Việt 1 trong số từ đầu tiên được học đó là “lâm sàng”. Hầu như các từ điển tiếng Việt hay Anh Việt hiện nay đều định nghĩa từ “lâm sàng ” không chính xác lắm.

sinh viên thực tập lâm sàng

Lâm sàng là chỉ những gì xảy ra bên giường người bệnh. Các bác sĩ hay nói khám lâm sàng, tức là quan sát các biểu hiện của cơn bệnh, dùng những kiến thức về cơ thể học, sinh lý học để suy xét nguồn gốc bệnh.

Lâm sàng Tây y và lâm sàng Đông y

phương pháp bắt mạch 3 ngón có nguồn gốc từ Đông y

Phương pháp “lâm sàng” của người Phương Đông khác với những người phương tây là: thầy thuốc “bắt mạch” rồi chẩn đoán trước, không để bệnh nhân khai bệnh trước như trong tây y. Người thầy thuốc được học theo kiểu cha truyền con nối và có nhiều sách bí truyền. Thầy thuốc bắt mạch bằng 3 ngón tay, tầm khoảng 15 phút đắn đo suy tính, rồi tiết lộ cho bệnh nhân biết họ bị những triệu chứng gì, bệnh ra sao. Nếu thầy thuốc nói không đúng thì bị đuổi đi, không trả tiền vì bệnh nhân hết tin tưởng, nếu nói đúng thì bệnh nhân tin tưởng để cho chữa bệnh mình, nhưng chữa khỏi xong mới trả tiền.

Những ý nghĩa liên quan của Lâm Sàng

Sau mấy ngàn năm, y khoa phát triển thành Tây Y hiện nay, Hiện nay những gì liên hệ trực tiếp đến người bệnh thì gọi là “lâm sàng”. Ví dụ bác sĩ hỏi câu chuyện về bệnh tình, ghi nhận những triệu chứng và khám trên người bệnh nhân để phát hiện những dấu hiệu khách quan như da có mụn, tim đập loạn nhịp, khối u trong bụng. Những dấu hiệu đó được gọi là “dấu hiệu lâm sàng”. Chẩn đoán bệnh căn cứ vào quá trình khám này được gọi là “chẩn đoán lâm sàng”.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee