HomeGiải đápMFGM là gì? Có nên cho con dùng sữa có chứa MFGM...

MFGM là gì? Có nên cho con dùng sữa có chứa MFGM không?

MFGM là viết tắt của từ tiếng Anh “Milk fat globule membrane” có nghĩa là “Màng tế bào chất béo sữa”. MFGM rất giàu chất dinh dưỡng chủ yếu là lipit và protein, được tìm thấy trong sữa tự nhiên, sữa người hay các động vật có vú. MFGM rất có lợi cho cơ thể con người đặc biệt là trẻ nhỏ, vì trong MFGM có chứa hầu hết những dưỡng chất mà trẻ em cần để phát triển giai đoạn đầu đời.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tác dụng của MFGM đối với cấu trúc và chức năng của não, sự phát triển của ruột và bảo vệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt. Tương tự, các thử nghiệm lâm sàng nhi khoa đã chứng minh được tác dụng của MFGM rất hữu ích cho sự phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ sơ  sinh tới độ tuổi đi mẫu giáo, việc bổ sung MFGM trong chế độ ăn uống đối với trẻ là hoàn toàn cần thiết, sự cải thiện của trẻ về nhận thức và hành vi sẽ nhanh phát triển hơn, thành phần vi khuẩn đường ruột và đường miệng, giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm bao gồm tiêu chảy và viêm tai giữa.

MFGM trong sữa mẹ chứa rất nhiều thành phần hoạt tính sinh học với các chức năng đa dạng và có liên quan đến sự nhận thức và sức khỏe cho trẻ sơ sinh. MFGM chiếm khoảng 2-6% tổng số chất béo. MFGM trong quá trình chế biến sữa thông thường sẽ bị giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiến bộ của khoa học và công nghệ đã tạo điều kiện cho việc tách MFGM, các MFGM ngày nay mà chúng ta sử dụng chủ yếu là của bò. MFGM xuất hiện trên thị trường thường là những dạng sữa bột cho trẻ…

MFGM cũng có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể người. Các thử nghiệm lâm sàng ở người trưởng thành đã chỉ ra rằng MFGM có giảm đáng kế các bệnh bệnh tim mạch bao gồm: giảm nồng độ cholesterol và triacylglycerol trong huyết thanh cũng như huyết áp.

MFGM rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

Trong ba năm đầu đời của trẻ, khoảng 1.000 tỷ kết nối của tế bào não được hình thành thông qua dinh dưỡng và trải nghiệm mà trẻ có được và mọi thứ trẻ học được sẽ được lưu giữ trong mạng lưới các tế bào não này. Giống như DHA, các thành phần chứa chất béo của MFGM được tìm thấy rất nhiều trong não. Các chất béo có trong MFGM như gangliosides, phospholipids và sphingomyelin hỗ trợ sự phát triển của não của bé từ lúc sơ sinh . Một nghiên cứu cho thấy việc kết hợp DHA với MFGM có thể giúp tế bào não kết nối nhanh hơn so với việc chỉ cung cấp cho trẻ DHA.

MFGM giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch

MFGM chứa hơn 150 thành phần chất đạm (protein) và béo (lipit khác nhau sinh. Nhiều thành phần chất đạm có trong MFGM giúp kháng vi-rút và kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và nhiễm khuẩn bên trong ruột. Nói một cách đơn giản, MFGM hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể bé.

MFGM giúp trẻ phát triển trí não

Để bé phát triển trong tương lai, ba mẹ cần chuẩn bị hành trang cho bé ngay hôm nay. Ngoài thể chất và kiến thức, trẻ cần phát triển về khả năng thông minh cảm xúc để học cách chấp nhận những thay đổi và giải quyết chúng. Việc cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho bé, đặc biệt là các thành phần tăng cường phát triển não bộ sẽ giúp trẻ phát triển cân bằng, vững bước thành công trong tương lai. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh được lợi ích của MFGM trong quá trình phát triển trí não ở trẻ sơ sinh cũng như hỗ trợ việc điều khiển hành vi ở trẻ.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee