HomeBí KípNhững dấu hiệu nhận thấy bạn đang trong thời kỳ tiền mãn...

Những dấu hiệu nhận thấy bạn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh

Cũng giống như thời kỳ bắt đầu có kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi rõ rệt, và khi đến kỳ mãn kinh cũng vậy. Sau đây là những lưu ý về cơ thể sẽ thay đổi mà chị em cần nắm được để đảm bảo cho sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày nhé!

Độ tuổi bước vào thời kỳ mãn kinh

Thông thường độ đuổi mãn kinh ở nữ giới là từ 47- 55 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp đặc biệt sau 55 tuổi mới mãn kinh do chăm sóc sức khỏe tốt. Ngược lại, người có thói quen vệ sinh kém, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ trong thời gian dài tuổi mãn kinh sẽ đến sớm hơn.

Yếu tố khu vực cũng ảnh hưởng tới thời gian mãn kinh. Ví dụ độ tuổi bình quân mãn kinh ở phụ nữ Châu Âu là 52 tuổi, còn ở Châu Phi lại sớm hơn rất nhiều bình quân là 48 tuổi. Độ tuổi mãn kinh sớm hay muộn cũng còn bị ảnh hưởng bởi khí hậu, độ cao so với mực nước biển.

Ngoài ra, thời gian mãn kinh cũng được quyết định bởi tình trạng bản thân. Ví dụ người có chế độ dinh dưỡng không tốt, bị mắc bệnh về rối loạn trao đổi chất hoặc bị trầm cảm lâu ngày rõ ràng sẽ mãn kinh sớm hơn những người bình thường.

Những dấu hiệu thay đổi trên cơ thể trước thời kỳ mãn kinh

  1. Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên ngân gây ra và đây cũng là một trong những dấu hiệu trước kỳ mãn kinh mà bất cứ chị em nào cũng đều gặp phải. Rối loạn kinh nguyệt có những biểu hiện sau:

– Lượng kinh nguyệt thay đổi

Lượng kinh nguyệt có thể bình thường hoặc ít hơn lúc trước. Khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Lượng kinh từ rất ít cho đến ồ ạt.

– Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có lúc kéo dài hoặc tắt kinh ngắt quãng. Có lúc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 1-3 tháng cho đến khi kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

– Màu máu kinh thay đổi

Màu kinh nguyệt nhạt đi, có màu hồng nhạt, cũng có lúc biến thành màu đen kèm theo máu cục. Đây là do máu ứ đọng trong tử cung quá lâu gây nên.

– Đột ngột tắt kinh

Lúc trước kinh nguyệt bình thường sau tuổi 50 đột ngột tắt kinh. Có trường hợp lượng kinh dần dần ít đi cho đến khi tắt kinh.

  1. Loãng xương

Estrogen là hoocmon quan trọng để duy trì sức khỏe cho xương, giúp tăng tốc độ hấp thụ của canxi. Khi sắp đến thời kỳ mãn kinh chức năng buồng trứng bị suy giảm estrogen trong cơ thể bị giảm sút khiến trọng lượng xương bị mất một lượng lớn từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

  1. Sinh lý thay đổi

Vòng 1 bắt đầu teo dần không còn căng tràn như trước, niêm mạc niệu đạo mỏng đi thậm chí xuất hiện hiện tượng tiểu mất kiểm soát. Vùng da âm đạo nhăn, xuất hiện hiện tượng khô rát, độ đàn hồi kém.

  1. Tâm trạng dễ kích động

Tâm trạng thất thường, khó kiểm soát, dễ bị kích động, nổi nóng hoặc trầm cảm, đa nghi.

  1. Bồn chồn lo lắng

Có trường hợp khi bị bốc hỏa còn kèm theo triệu chứng bồn chồn, lo lắng. Nhưng chúng không kéo dài thường chỉ xuất hiện trong vài phút. Trường hợp nhẹ thì bị vài lần trong một ngày, nặng thì xuất hiện vài chục lần.

  1. Sau khi dừng kinh nguyệt lại bị ra máu

Có trường hợp sau một khoảng thời gian dừng kinh tử cung lại đột ngột bị ra máu. Đó là do chức năng buồng trứng vẫn chưa hoàn toàn mất đi, vẫn có thể tiết ra estrogen cho nên dẫn đến tình trạng ra máu nhưng lượng máu ra rất ít.

Trên đây là những thay đổi cơ thể đặc trưng mà chị em phụ nữ nào bước vào thời kỳ mãn kinh cũng đều gặp phải, hi vọng rằng với các thông tin ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ mãn kinh nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee