HomeMẹ và BéNhững tác nhân gây nên bệnh truyền nhiễm

Những tác nhân gây nên bệnh truyền nhiễm

Đa dạng sinh học là 1 nguồn lự sinh học quan trọng cho những người nguyên cứu y học. Người ta ước tính rằng, có khoảng 70000 loài thực vật khác nhau đã được sử dụng trong nông nghiệp và cho mục đích trị bệnh. Có hơn 100 loài cây được phát hiện và cung cấp thuốc chữa bệnh hữu hiệu chống lại các bệnh mà nhiều khi cây thuốc tây không đem lại tác dụng. Ví dụ như thuốc streptomylin, một loại thuốc chống lao được chiết xuất từ nấm và được tìm thấy ở những khu rừng nhiệt đới.

10 tác nhân gây nên bệnh truyền nhiễm

1. Bệnh truyền nhiễm thường rất nguy hiểm bởi đặc tính của nó. Người sống vùng nhiệt đới thường có khả năng nhiễm bệnh truyền nhiễm phụ thuộc rất lớn vào các tác nhân khách quan.

2. Khí hậu trái đất nóng lên: đây là nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét và bệnh sốt phát ban đỏ.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho muỗi phát triển là từ 25 đến 27 độ C.

trái đất nóng lên

Chỉ cần nhiệt dộ trung bình tăng thâm vài độ là có thể biến một vùng không có muỗi thành vùng lưu hành bệnh sốt rét do muỗi gây nên.

3. Trứng cá và các thức ăn tươi sống nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân này đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn nghiêm trọng, đặc biệt ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người già. Nguyên nhân chính thường bắt đầu từ sản phẩm trứng tươi sống, sữa và thịt gia cầm đã nhiễm khuẩn.

đồ ăn sống nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn

4. Đường cao tốc, các địa điểm đứng chờ đưa đón vận chuyển khách là nơi các loại xe đứng chân, hoặc các ổ mại dâm vên đường làm lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

5. Nhà bếp thường là nơi nhiễm độc thực phẩm gây bệnh cấp tính. Nguyên nhân là do độc tố có trong thức ăn bị nhiễm vi khuẩn. Việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh này liên quan đến quá trình, cung ứng, chế biến, bảo quản thực phẩm và vệ sinh cá nhân.

nên vệ sinh nhà bếp sạch sẽ

6. Gia súc có thể truyền bệnh cho người. Các bệnh ở động vật xâm nhập vào phạm vi của các cộng đồng dân cư. Tác động trực tiếp đến môi trường sinh hoạt làm lây lan trong diện rộng.

7. Nhà tù là nơi tiềm tàng các bệnh truyền nhiễm. Tù nhân thường phải sống trong điều kiện khá chật chội đã làm lây truyền và gia tăng các dịch bệnh, nhất là khi những tù nhân nhiễm bệnh trốn trại có thể lây nhiễm cho cộng đồng. Người ta ước tính rằng, chỉ riêng ở mỗi Đông Âu đã có hơn 1,1 triệu bệnh nhân bị bệnh lao. Mỗi năm có khoảng xấp xỉ ¼ số bệnh nhân này được thả tự do, nhiều người trong số họ bị nhiễm lao và HIV.

8. Động vật gặm nhấm là ổ chứa nhiều bệnh tật. Chúng tác động rất nhanh đến quá trình truyền nhiễm ở người bệnh, ví dụ như: bệnh Lyne ở Mỹ, sốt lassa ở Châu Phi, virut Hanta và bệnh dịch hạch.

9. Đô thị hóa là yếu tố thuận lợi làm lây lan các căn bệnh truyền nhiễm. Một đứa trẻ sống trong căn nhà ở lụp sụp tồi tàn ngay tại các đô thị có nguy cơ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm gấp 40 lần so với trẻ em sống ở nông thôn.

10. Ngoài ra các loài thú ở công viên, rạp xiếc và những khu vui chơi giải trí cũng có thể làm lây nhiễm một số bệnh liên quan đến người như: bệnh lao, bệnh bò điên,.. những bệnh này từ các quần thể khác có thể lây sang người.

rạp xiếc có nguy cơ truyền nhiễm bệnh

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee