HomeVăn HọcPhân tích hai câu kết bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống...

Phân tích hai câu kết bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống – văn hay lớp 9

Đề bài: Phân tích hai câu kết bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống

Bài Làm:

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam phong phú và đa dạng, nhưng vẫn thiếu bóng dáng người phụ nữ. Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là sự hiếm hoi ấy. Thi sĩ Hồ Xuân Hương là người tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc sống lại nhiều éo le, trắc trở “. Hồ Xuân Hương là một hiện tựơng khá độc đáo trong lịch sử văn học việt nam đó là nhà thơ phụ nữ viết về phụ nữ, trào phúng mà trữ tình, đòi quyền bình đẳng cho người phụ nữ. Bài thơ Đề đền Sầm Nghi Đống là một trong những tác phẩm như vậy.  Tác phẩm gây ấn tượng nhất với hai câu kết :

Ví đây đổi phận làm trai được

Sự nghiệp anh hùng há bấy nhiêu

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương dùng hai câu thơ để miêu tả về nỗi khổ của người phụ nữ : những hủ tục nặng nề, bất công ngang trái,  lạc hậu, cổ hủ. Quan niệm ấy hạ thấp vị trí giá trị của nữ giới đến mức cuối cùng. Họ đã phải gánh chịu những đau khô triền mien. Bản thân bà mong muốn được đổi phận làm trai để không phải chịu an phận, những khổ đau dày vò. Tuy nhiên qua hai câu thơ trên có thể thấy rằng, cho dù bà không thể đổi được thân phận đàn bà của mình để được “ làm trai” nhưng bà cũng đã khẳng định có thể làm gấp nhiều lần so với sầm, bởi sự nghiệp của ông chỉ có “ bấy nhiêu”, quá ít ỏi với một đấng nam nhi. Đây cũng là những câu thơ lột tả một thái độ thách thúc táo bạo dối với xã hội bây giờ. . Lời thơ đã bày tỏ tâm sự thiết tha và sự chống đối quyết liệt của bà đối với chế độ nam quyền, đối với sự coi khinh phụ nữ ở nam giới đồng thời khẳng định vai trò, khả năng to lớn của người phụ nữ.

Không chỉ riêng 2 câu thơ cuối bài, xuyên suốt cả bài thơ là một khái vọng được bình đẳng, khát vọng lập nên sự nghiệp anh hùng vẻ vang của một người phụ nữ. Thái độ “bất kính” của bà là một thách thức đối với ý thức trọng nam khinh nữ, thách thức và mong muốn được giải tỏa, được giãi bày và được thả mình chiến đấu như đấng nam nhi. Bài thơ thể hiện mạnh mẽ nhu cầu giải phóng cá tính của con người, bất chấp các ước lệ ràng buộc của xã hội phong kiến.

Dù chỉ là những dòng thơ ngắn ngủi nhưng thể hiện một ý chí lớn lao rằng nêu có được vị trí xã hội như nam giới, người phụ nữ cũng sẽ làm nên nghiệp lớn.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee