HomeMẹ và BéQuy định tuổi đi học mẫu giáo như thế nào?

Quy định tuổi đi học mẫu giáo như thế nào?

Con cái là món quà lớn nhất kết tinh tình yêu của bố mẹ. Khi con đến độ tuổi đi học, nhiều gia đình băn khoăn về độ tuổi nào cho bé đến trường là tốt nhất? Quy định tuổi đi học mẫu giáo như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm hiểu vấn đề này, đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Trẻ đi học mẫu giáo sớm

Rất nhiều gia đình do bận công việc, không có điều kiện chăm sóc trẻ nên thường gửi con đến nhà trẻ từ rất sớm. Có bé hơn 1 tuổi đã đi học, các bé ít tiếp xúc với gia đình mà thời gian chủ yếu ở trường.

Trẻ đi học từ khi 1 tuổi là quá sớm, khi trẻ chưa ý thức được việc tự vệ sinh hay ăn uống, ngôn ngữ của trẻ còn hạn chế. Có bé không biết làm sao để gọi cô cho đi vệ sinh, không biết bày tỏ nguyện vọng mà đôi lúc đông trẻ cô cũng không xử lý và hiểu hết các yêu cầu của bé. Mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào cô giáo nuôi dạy, như vậy cực kỳ không tốt và có hại cho trẻ.

2. Trẻ đi học mẫu giáo quá muộn

Ngược lại, nhiều gia đình lại có ông bà, nhiều thời gian rảnh rỗi nên chăm sóc cháu. Mọi người cho rằng không đâu chăm sóc trẻ tốt bằng gia đình. Họ bỏ mặc quy định độ tuổi đi học mẫu giáo, bao bọc con trẻ trong nhà vì sợ nguy hiểm bên ngoài. Điều này vô tình làm cho trẻ bị bỡ ngỡ khi sau này phải đi học.

Cho bé đi mẫu giáo muộn, vô tình khiến bé chậm thích nghi cách ứng xử, sinh hoạt với các bạn và người ngoài. Lâu dần không quen thì dễ tách biệt với thế giới bên ngoài. Nặng có thể dẫn đến tự kỷ nhẹ vì không bắt kịp thế giới bên ngoài do gia đình bao bọc quá lâu.

Trẻ bị tự kỷ và sợ hãi khi không bắt kịp bạn bè

3. Quy định tuổi đi học mẫu giáo tại Việt Nam

Trẻ em Việt Nam hiện nay, quy định tuổi đi học mẫu giáo là 3 tuổi. Đây là lứa tuổi hợp lý nhất để cho con bước vào cuộc đời. Giai đoạn này bố mẹ nên đưa con đi nhà trẻ. Khuyến khích con giao tiếp với bạn bè, cô giáo và thế giới bên ngoài nhiều hơn thay vì chỉ quanh quẩn ở nhà bên ông bà, bố mẹ.

Ở trường, trẻ sẽ được giao tiếp với bạn bè, giao lưu với nhiều thứ. Rất tốt cho việc hình thành nhân cách và thái độ của trẻ. Bố mẹ nên chọn cho trẻ cơ sở giáo dục mầm non tốt để bé phát triển hoàn thiện hơn. Lúc này, kỹ năng giao tiếp, học tập bắt đầu phát triển rồi, đi học giúp bé phát huy tối đa tư duy.

Một số trẻ trong độ tuổi này còn bộc lộ những năng khiếu bẩm sinh mới, bố mẹ có thể để ý và giúp con phát huy được tối đa nhất như: múa, hát, hoạ,… Tạo cho trẻ sự thoải mái để trẻ ham đến trường.

Vẽ tranh là một năng khiếu có thể bộc lộ rất sớm của trẻ

Nếu trẻ bất an, khóc khi đến trường thì cần an ủi và dỗ trẻ để bé không bị ám ảnh nỗi sợ xa gia đình đến trường đi học. Giữ sức khỏe cho trẻ thật tốt để việc đi học mẫu giáo được suôn sẻ. Đi học đồng nghĩa với việc mọi sinh hoạt của bé sẽ đi vào quy củ, giờ giấc.

Ngoài ra, khi trẻ trốn, khóc lóc không muốn đi học thì bố mẹ cũng cần dỗ dành, không nên quá bắt ép trẻ đi học nhưng cũng không chiều con nghỉ học quá nhiều dẫn đến ỷ lại. Bố mẹ nên thường xuyên hỏi cô giáo về các hoạt động, sở thích của con để cùng có sự giáo dục đúng đắn nhất.

Cho trẻ đi học mẫu giáo đúng lúc, đúng thời điểm, đúng quy định sẽ giúp con phát triển hoàn thiện nhất về cả mặt thể chất và nhân cách. Vậy nên, các bố mẹ trẻ chú ý để có sự lựa chọn tốt nhất cho con mình.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee