HomeTử ViTham sân si là gì? ý nghĩa trong giảng kinh phật

Tham sân si là gì? ý nghĩa trong giảng kinh phật

Theo quan niệm xưa: Tham sân si là tam độc là sự ham muốn thái quá của con người, nó bao gồm những cơn nóng giận, thù hẳn khi không vừa lòng như ý muốn, không xem xét đúng sai.  Đó là thứ thuốc độc luôn ẩn giấu bên trong chúng ta, có khi ngay cả bản thân chúng ta vẫn từng thắc mắc tham sân si là gì, thì đã có lúc mắc phải điều đó.

Nếu chúng ta không tự giác ngộ và ý thức được về nó, chúng ta sẽ mất kiểm soát và biến những người thân yêu trở thành nạn nhân hoặc cướp đi mạng sống của chính chúng ta vì lòng tham.

Giải thích tham, sân, si

  • Riêng từ “tham” đã nói lên ý nghĩa xấu xa đầu tiên đó là những ham muốn của bản thân bất chấp dù đó là tốt hay xấu. Trong cuộc đời có vật chất, sắc dục, danh vọng… là ba thứ khiến con người ta dễ nảy sinh lòng tham nhất. Vật chất đó có thể là tiền bạc, nhà cửa, xe cộ. Sắc dục ở đây là dục vọng, mạng sốn, sắc đẹp… Danh vọng cũng là một trong ba yếu tố mang lại quyền lợi, sự nổi tiếng, địa vị trong xã hội vì vậy cũng là thứ dễ khiến cho con người nổi lòng tham.
  • “Sân” là đại diện cho sự thù hận, bực bội, xấu tính gây sự với người khác. Có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tham vật chất, danh vọng, sắc dục như trên. Cũng có thể do của mình mà không may bị cướp hoặc bị xâm hại.
  • “Si” là sự mê muộn, mất tỉnh táo, không đủ khả năng nhận biết sự thật, không biết đúng sai, đạo lý, và cũng không có khả năng lắng nghe người khác nói.

Tham, sân, si đều là những điều xấu ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người. Nhiều người thường hỏi tham sân si là gì trong khi chính mình lại không nhận ra rằng nó luôn thường trực bên mình.

Diệt trừ sân si có cần thiết hay không?

Tham sân si là gì? Tại sao lại phải diệt trừ nó? Tại sao nó lại luôn quẩn quanh bên trong ta? Đó chắc chắn là điều mà ai cũng muốn biết và ai cũng muốn tìm cách để giữ cho tâm hồn mình trong sạch nhất.

Một người sống cuộc sống bình thường rất hiếm khi tự cảm thấy là đủ, vì vậy mỗi lúc lòng tham lại dâng lên, dần dần nó chế ngự tinh thần rất cao. Trong cuộc sống, nếu đạo đức một khi đã bị lung lay thì tất cả mọi thứ khác cũng sụp đổ theo. Và khi mọi thứ đã tiêu tan thì chúng ta không còn sống đúng chất người nữa.

Bất kể điều gì dù xấu ít hay xấu nhiều nếu duy trì nó trong thời gian dài sẽ thành thói quen và  không chỉ hại đến bản thân mình mà còn hại đến người khác vì vậy phải biết tiết chế và sống tham đạm, luôn tự nhủ để ngày càng tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee