HomeVăn HọcThuyết minh về Cây lúa Việt Nam - Văn mẫu lớp 9...

Thuyết minh về Cây lúa Việt Nam – Văn mẫu lớp 9 hay nhất

Nước ta là một nước nông nghiệp, có đến 70% dân số lao động trong lĩnh vực này. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp khoảng 24% GDP, gần 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu. Ở Việt Nam, dân số trên 80 triệu và 100% người Việt Nam sử dụng lúa gạo làm lương thực chính.

Việt Nam cũng là nước có nghề lúa nước từ cổ xưa ,với dân số hơn 80 triệu dân và 100% dân số sử dụng lúa là lương thực chính ,kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt hơn 6 triệu tấn .Điều đó cho thấy nghề sản xuất lúa nước đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Có thể thấy cây lúa có vai trò rất quan trọng trong nền nông nghiệp Việt Nam cũng như trong đời sống hàng ngày của người dân đất Việt. Bên cạnh đó, cây lúa có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế nước nhà chủ yếu còn dựa vào nông nghiệp. Cây lúa bao đời nay là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần.

Lúa mọc thành từng bụi, từng khóm san sát nhau. Khi lúa đang thì con gái, lá lúa vươn dài, hơi cong, xanh mướt một màu. Lúc đó, thân lúa cần nhiều chất dinh dưỡng nhất để ngạm đòng, kết hạt. Còn có gì đẹp hơn thành quả sau bao cố gắng, ất vả để làm nên một hạt gạo.

Ở miền bắc có hai vụ lúa chính, vụ chiêm và vụ mùa. Và có hai loại gạo chính là gạo nếp và gạo tẻ. Khi lúa chin , nhìn cánh đồng bát ngát với hương thơm mùi lúa đã là nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ hay các nhạc sĩ, ca sĩ.

Sản phẩm chính của cây lúa là gạo làm lương thực. Từ gạo có thể nấu cơm, chế biến thành các loại món ăn khác như bánh đa nem, phở, bánh đa,bánh chưng, bún, rượu. Ngoài ra còn bánh rán, bánh tét, bánh giò và hàng chục loại thực phẩm khác từ gạo. Cây lúa không chỉ mang lại cho ta cuộc sống ấm no mà nó còn mang lại giá trị tinh thần trong đời sống văn hóa của Việt nam.

Lúa thích nghi với nhiều môi trường với nhiều loại đất. Cây lúa cũng là loại cây được gieo trồng và chắt lọc những gì tinh túy nhất ở đất mẹ mà lớn lên trở thành cây lương thực chỉ yếu của nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee