HomeVăn HọcThuyết minh về một cảnh đẹp quê hương em (Văn hay lớp...

Thuyết minh về một cảnh đẹp quê hương em (Văn hay lớp 9)

Đề bài: Thuyết minh về một cảnh đẹp quê hương em (Văn lớp 9)

Bài Làm

Từ bao đời nay thì Lũng Vân quê em vẫn được gọi là Thung Mây. Hầu như bốn mùa quanh năm mây phủ kín từ đỉnh núi, lưng đèo, bao con suối, đến bản làng và mọi mái nhà sàn đều hòa quyện trong mây. Đường lên đỉnh Lũng Vân nhìn từ xa, từ trên cao xuống trông giống như những sợi chỉ hồng mong manh vắt ngang qua các con đèo, các dãy núi. Sớm sớm hay chiều chiều thì mây trắng như mơ màng mang một nét huyền ảo.

Lũng Vân nằm ở độ cao 1200m thuộc huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình vẫn được mệnh danh là “nóc nhà” của xứ Mường Bi. Lũng Vân đẹp nhất vẫn là từ khoảng sau Tết đến tháng Tư âm lịch, đó là khoảng thời gian có nhiều mây mù bao phủ nhất. Mây sẽ bắt đầu từ chiều tối hôm nay và đến sáng sớm hôm sau thì lại tan dần, đến lúc giữa trưa thì trời sẽ quang hẳn đi. Đó cũng chính là lúc ăn xôi nếp Mai Châu với thịt lợn nướng Mường Khến là mang đến hương vị thơm ngon nhất, du khách sẽ nhớ đời cho xem. Ai có còn nhớ câu thơ của Quang Dũng trong bài Tây Tiến từng viết năm 1948: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Lũng Vân không chỉ là xứ sở của mây mù mà nơi đây còn hấp dẫn du khách khi đến đây bởi những ruộng bậc thang trập trùng lớp lớp uốn lượn quanh co. Ruộng bậc thang của người Mường Bi lại trông không giống với ruộng bậc thang của người Mông ở Lào Cai hay Hà Giang khi ruộng bậc thang của người Mông lại leo từ ngọn núi này qua những ngọn núi khác, trái lại ruộng bậc thang của đồng bào người Mường thường uốn quanh co các chân đồi, các thung lũng gần với nguồn nước hơn. Vào tháng sáu hoặc tháng mười dương lịch, lúa chín làm cho Lũng Vân bao la trong một màu vàng tươi, tỏa hương thơm khắp các suối đèo. Tiếng cồng chiêng từ các bản mường lại rung lên khắp Thung Mây, hàng đàn chim trời lại kéo nhau bay về hót ríu rít khắp các lưng đèo như đang reo mừng mùa lúa mới.

Mùa gặt ở Lũng Vân vô cùng nhộn nhịp và đông vui như ngày hội. Các thiếu nữ Mường dường như xinh đẹp thêm, con suối cũng trở nên trong veo hơn, trẻ em đến trường lại khoe nhau khi được bố mẹ mua cho quần áo mới. Các cô gái dân tộc Mường xinh đẹp trong bộ váy áo dân tộc truyền thống như đang gắn mây xuống núi để đi chợ. Một khung cảnh đẹp vô cùng.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee