HomeVăn HọcThuyết minh về một cảnh quan của đất nước - văn mẫu...

Thuyết minh về một cảnh quan của đất nước – văn mẫu lớp 9

Mỗi tỉnh thành của đất nước Việt Nam đều mang mỗi nét đặc trưng riêng mỗi bản sắc riêng và tất nhiên sẽ có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng riêng của từng vùng đất đó. Đất nước ta cũng có nhiều cảnh quan đẹp là nguồn cảm hứng đi vào văn học và âm nhạc. Nhắc đến những cảnh quan của Việt Nam không thể không nhắc đến Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm.

Hồ Hoàn Kiếm hay còn được gọi là Hồ Gươm, là hồ nước ngọt tự nhiên của thành phố Hà Nội, hồ có diện tích khoảng 12 hecta. Trước kia, hồ còn có các tên gọi là: hồ Lục Thủy, hồ Thủy Quân, hồ Tả Vọng và Hữu Vọng, tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ XV gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa thần. Hồ Hoàn Kiếm được gắn liền với truyền thuyết huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình, đức văn tài võ trị của dân tộc Việt Nam.  Quần thể danh thắng Hồ Gươm còn có cầu Thê Húc, tháp chùa Báo Ân ( nay chỉ còn lai 1 tháp nhỏ), xung quanh còn có đền Bà Kiệu, tòa báo Hà Nội Mới, tượng đài Lý Thái Tổ…đều là nhưng công trình kiến trúc nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của thủ đô.

Đối với những người dân ở các tỉnh, thành phố khác thì từ lâu hình ảnh Hồ Gươm và đền Ngọc Sơn đã gần như trở thành 1 biểu tượng của Hà Nội. Không những thế đây còn là một điểm đến chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của thủ đô, là nơi mà bất kỳ du khách nào cũng phải ghé thăm khi đến với Hà Nội.

Ở mỗi góc độ khác nhau, Hồ Gươm lại có vẻ đẹp khác nhau. Nếu từ phía bên kia đường bạn có thể thấy bóng chiếc cầu Thê Húc soi bóng xuống làn nước xanh, thì bên trái đường bạn có thể thấy hàng liễu xanh rũ xuống mặt hồ thơ mộng, mềm mại như làn tóc mây của thiếu nữ.

Địa danh Hồ Gươm dù vào thời điểm nào trong năm, dạo bước quanh Hồ Gươm bạn cảm nhận được 1 vẻ đẹp riêng và sự thanh bình, yên ả giữa sự sôi động của thủ đô Hà Nội. Nếu có thời gian  hãy đến và cảm nhận không gian thanh bình của Hồ Gươm đặc biệt là sáng sớm trong thời gian gần nhất để hiểu vì sao người Hà Nội lại yêu và tự hào về địa danh này cho dù đi xa bất kể phương trời nào.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee