HomeVăn HọcThuyết minh về một danh lam thắng cảnh đẹp nhất - văn...

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh đẹp nhất – văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới cũng có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Làm thế nào để thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, để mọi biết đến và thêm yêu các thắng cảnh đó?

Danh lam thắng cảnh là gì?

Danh lam thắng cảnh là một cụm từ Hán Việt. Nghĩa đen là một ngôi chùa có tiếng và có cảnh đẹp. Nghĩa rộng hơn là một nơi có cảnh đẹp nổi tiếng.

Tóm lại, danh lam thắng cảnh là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học. Chẳng hạn, ở Việt Nam có vịnh Hạ Long, cố đô Huế ….

Làm thế nào để thuyết minh về một danh lam thắng cảnh?

Muốn giới thiệu một danh lam thắng cảnh, đầu tiên, chúng ta phải đến tận nơi thăm thú. Bạn cần nhận diện cảnh sắc thiên nhiên; phải hỏi han những người bản địa hoặc có hiểu biết về danh lam thắng cảnh ấy, lại còn phải tra cứu sách vở, nhất là khi viết về di tích lịch sử.

Bài thuyết minh cần có bố cục ba phần rõ rệt gồm: tự sự, miêu tả và biểu cảm.

Bạn cần phải giới thiệu với mọi người, danh lam thắng cảnh đó ở đâu? Tọa lạc ở vị trí nào? Diện tích lớn hay nhỏ? Cảnh vật xung quanh đó có điều gì hấp dẫn? Nếu bạn muốn tham quan phải di chuyển như thế nào?

Tuy nhiên, đó mới là phần giới thiệu sơ bộ. Phần chính là mọi người muốn nghe chính là lịch sử hình thành của các danh lam thắng cảnh đó. Nó có nguồn gốc ra sao? Thời gian hình thành bao lâu?…

Khi thuyết minh về một danh lam thắng cảnh bạn cần đi từ cảnh bao quát đến chi tiết. Từ xa trông như thế nào? Nổi bật hay ấn tượng nhất là gì? Cảnh xung quanh ra sao? Sau đó, bạn đi chi tiết từng đường nét trang trí trong danh lam thắng cảnh đó, nó chứa đựng nét truyền thống, văn hóa dân tộc như thế nào? Cấu tạo ra sao?

Chính những nét văn hóa, lịch sử đã làm nên điều thú vị, hấp dẫn khách du lịch. Trong bài thuyết minh, bạn nên đưa ra một chút quan điểm cá nhân của mình. Nó sẽ là định hướng tốt, là chiếc “la bàn” để kéo mọi người đến thăm các danh lam thắng cảnh.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee