HomeVăn HọcThuyết minh về một di tích văn hóa cổ (Văn hay lớp...

Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ (Văn hay lớp 9)

Đề bài: Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ (Văn lớp 9)

Bài làm:

Trong số hàng nghìn những di tích lịch sử, di tích văn hóa cổ của Hà Nội thì Văn Miếu Quốc Tử Giám là một di tích đã gắn liền với sự thành lập của kinh đô Thăng Long dưới triều nhà Lý, đã có lịch sử hơn một nghìn năm nay. Sở hữu một quy mô khang trang bề thế bậc nhất tiêu biểu nhất cho thành phố Hà Nội nên Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng là nơi được coi là biểu tượng về đức học hành cho văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Vào mùa thu năm Canh Tuất tức năm 1070 đức vua Lý Thánh Tông đã ra lệnh khởi công xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám để thờ các bậc thánh  hiền, các bậc nho gia đã có công với đất nước, trong đó có thờ vị thánh Khổng Tử – người đã sáng lập ra nền nho giáo phương Đông và cả Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy nổi tiếng trong lịch sử dân tộc tiêu biểu cho đạo cao và độ đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Đây là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại đã đánh dấu sự lựa chọn của triều đình phong kiến Việt Nam về mặt giáo dục, đào tạo nên con người Việt Nam theo mô hình Nho học ở châu Á thời bấy giờ. Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn luôn được coi là trường đại học đầu tiên của đất nước Việt Nam đã tồn tại đến thế kỉ XIX.

Tọa lạc trên một khuôn viên rộng hơn 54.000m2 khu di tích Văn Miếu Quôc Tử Giám nằm ngay giữa bốn dãy phố, cổng chính nằm ở đường Quốc Tử Giám, phía Bắc giáp với đường Nguyễn Thái Học, phía Đông giáp phố Tôn Đức Thắng và phía Tây là phố Văn Miếu. Bên ngoài có tường vây bốn phía, bên trong Văn Miếu Quôc Tử Giám chia làm 5 khu vực khác nhau. Khu vực một gồm có Văn hồ, Vàn Miếu môn, tức là cổng tam quan ngoài cùng, xây hai tầng và tầng trên có ba chữ Văn Miếu môn. Khu vực thứ hai từ phía cổng chính đi thẳng vào gồm Đại Trung môn, Thánh Dực môn, Đạt Tài môn và Khuê Văn Các ở bên trong. Khu vực ba là giếng Thiên Quang, dãy Tả Vu, Hữu Vu chính giữa là Tòa Đại Bái đường tạo thành một cụm kiến trúc có hình chữ U cổ kính.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm cũng như biến cố của lịch sử thì Văn Miếu Quốc Tử Giám đã không còn nguyên vẹn như xưa nữa. Những công trình từ thời Lý, thời Lê hầu như đã không còn nhưng Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn giữ nguyên được cho mình những nét tôn nghiêm, lịch sử cổ kính của trường đại học đầu tiên của nước ta có từ hơn 1000 năm trước đây, xứng đáng là khu di tích văn hóa cổ hàng đầu và mãi mãi trở thành niềm tự hào của người dân Thủ đô mỗi khi nhắc đến truyền thống hiếu học ngàn năm văn hiến của Thăng Long – Hà Nội.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee