HomeVăn HọcThuyết minh về một giống vật nuôi (Văn mẫu lớp 9)

Thuyết minh về một giống vật nuôi (Văn mẫu lớp 9)

Đề bài:Thuyết minh về một giống vật nuôi (Văn lớp 9)

Bài làm:

Tư bao đời nay thì hình ảnh con trâu đã gắn liền với người nông dân Việt Nam khi quanh năm suốt tháng thì trâu luôn cùng người dân chăm lo việc đồng áng. Vì vậy người nông dân vẫn luôn coi trâu như người bạn, người đồng nghiệp thân thiết nhất của mình. Trâu có hình dáng to khỏe, vạm vỡ lại chăm chỉ cần cù làm việc, cần mẫn chịu thương chịu khó nên luôn gánh vác những công việc nặng nhọc nhất của nhà nông.

Từ sáng sớm tinh mơ khi mà ông mặt trời còn chưa lên thì hình ảnh con trâu đã cùng với người ở trên đồng cạn rồi lại xuống dưới ruộng sâu, cho đến khi ông mặt trời cảm thấy mệt mỏi sau chuẩn bị đi nghỉ một ngày làm việc thì trâu vẫn còn đang miệt mài bên luống cày. Nhựa sống luôn luôn căng tràn trong từng bước đi vô cùng vững chãi nhưng có phần chậm chạp của trâu. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống vật chất của người dân mà trâu còn luôn thường trực trong đời sống tinh thần vì từ xa xưa đến nay trâu hay còn gọi là Sửu đã có mặt trong 12 con giáp nên con trâu đã gắn liền với tuổi tác của biết bao con người. Những người mang tuổi trâu thường có đức tính chăm chỉ cần cù, thậm chí có phần vất vả nữa. Trong đời sông văn hóa tinh thần hay trong các lễ hội thì trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh không thể bỏ qua được.

Trâu là một loài động vật được thuần hóa để nuôi trong nhà, thuộc bộ trâu bò, là loài thú nhai lại. Xưa kia chúng sống bầy đàn hoang dã ở Đông Nam Á hay Nam Á… và có cả miền Bắc châu Úc nữa. Hiện nay trâu rừng vẫn còn đang tồn tại trong thiên nhiên nhưng không nhiều như trước nữa, trâu Việt Nam có nguồn gốc từ loài trâu rừng đã được thuần hóa thuộc nhóm trâu sống ở đầm lầy. Trâu có thân hình vạm vỡ, hình khối bầu dục, bụng khá to, sừng dài hình lưỡi liềm, toàn thân được phủ lớp lông màu xám hoặc màu xám đen và thường có hai vùng lông màu trắng ở phần dưới cổ và ở giữa hai sừng.

Hình ảnh con trâu là đề tài phổ biến trong thơ ca hội họa và âm nhạc của nước ta và các nước láng giềng, khi nền kĩ thuật canh tác nông nghiệp còn chưa phát triển thì trâu thay cho máy cày và là tài sản quan trọng bậc nhất của người nông dân. Nhưng khi cơ khí nông nghiệp đã phát triển như hiện nay thì tầm quan trọng của trâu đã lùi hẳn xuống nhưng trâu vẫn là một loài gia súc quen thuộc và cần thiết cho nông dân thời buổi hiện nay.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee