HomeVăn HọcThuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng (Văn hay lớp...

Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng (Văn hay lớp 9)

Đề Bài: Thuyết minh về một vùng đất giàu tiềm năng (Văn lớp 9)

Bài Làm

Cứ vào mỗi dịp cuối tuần hay vào những ngày lễ tết thì không ít du khách lại tìm về những làng quê yên bình, những đền chùa để tận hưởng một bầu không khí trong lành, thoáng đãng cũng như tìm kiếm những phút giây thật thư thái, thanh tịnh cho tâm hồn. Cách thành phố Hà Nội khoảng 40km đi về phía Bắc, Sóc Sơn là một vùng đất giàu tiềm năng và thú vị vô cùng thích hợp cho những chuyến dã ngoại mỗi khi du khách muốn tìm về với du lịch văn hóa và tâm linh.

Quần thể di tích đền Sóc thuộc địa bàn thôn Vệ Linh, xã Phù Linh  nằm trải dài từ phía chân núi lên đến tận đỉnh núi Vệ Linh, bao gồm các công trình kiến trúc như đền Trình, đền Mẫu, tượng đài Thánh Gióng, nhà bia… Quần thể di tích nổi tiếng này gắn liền với huyền thoại Thánh Gióng đánh giặc từ thuở còn hồng hoang trong lịch sử chống giặc ngoại xâm mấy ngàn năm của dân tộc ta. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội cảm nhận được vẻ đẹp vừa mang nét cổ kính, thâm nghiêm lại vừa thơ mộng hữu tình của một vùng núi đồi cao bao la, thoáng mát và bốn mùa cây cối đều xanh tươi.

Lên đến đỉnh núi Vệ Linh thì du khách còn có cơ hội ghé thăm nhà bia có từ trước đây và tồn tại hàng trăm năm rồi, được xây dựng hoàn toàn từ đá phiến. Phần thân nhà bia vô cùng vững chãi gắn liền với đỉnh có hình chóp nón, trông giống như chiếc mũ sắt của Đức Thánh Gióng năm nào. Đặc biệt còn có bia đá ghi lại quá trình lịch sử hình thành đền Sóc và lễ hội đền Sóc, giúp cho du khách có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cội nguồn của cả một quần thể di tích này. Đền Sóc không chỉ là quần thể di tích lịch sử vô cùng linh thiêng thờ vị thánh của dân tộc Việt Nam ta mà còn là một quần thể du lịch văn hóa, tâm linh đặc biệt của thủ đô Hà Nội.

Dời xa quần thể đền chùa ở khu vực núi Vệ Linh, sau khi đi khoảng 2km sẽ đến xã Hiền Ninh, nơi đây du khách sẽ được tham quan một bảo tàng ở ngoài trời vô cùng độc đáo khi mang đậm phong cách dân dã của người Việt, đó chính là Việt Phủ Thành Chương. Đây được coi là một trong những công trình kiến trúc cổ mang tính nghệ thuật và lưu giữ được những giá trị truyền thống của nền văn hóa, của dân tộc Việt. Ngoài ra khi đến đây du khách còn có thể được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống, dân dã của người Việt tại các khu nhà ẩm thực như nem, bún riêu, bánh đa…

Với cảnh quan thiên nhiên hữu tình, khí hậu trong lành suốt bốn mùa cùng với những di tích lịch sử văn hóa mang đậm nét tâm linh đặc sắc thì Sóc Sơn đã trở thành một vùng đất giàu tiềm năng, một điểm du lịch văn hóa hấp dẫn của thủ đô không thể bỏ qua.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee