HomeVăn HọcThuyết minh về một vùng quê đẹp (Văn hay lớp 9)

Thuyết minh về một vùng quê đẹp (Văn hay lớp 9)

Đề bài: Thuyết minh về một vùng quê đẹp (Văn lớp 9)

Bài Làm

Trong trái tim mỗi người dân tộc Việt Nam, tình yêu quê hương có lẽ được coi là thứ tình cảm thiêng liêng nhất vì mỗi người khi sinh ra thì ai mà không có cội nguồn, ai mà lại không có quê hương. Cũng như bao người khác đã được sinh ra và lớn lên ở đây thì em cảm thấy yêu quê mình biết nhường nào.

Nhìn từ xa xa thì nơi đây giống như một bức tranh sơn thủy vậy, dãy núi Đình Cương đứng sừng sững và trang nghiêm như đang nhớ về một thời oanh liệt xa xưa. Dòng sông Bến Đá ngày ngày chảy lững lờ dọc theo đường về khu di tích văn hóa hành chính Nam Trung Bộ, hai bên bờ sông là lũy tre xanh rì rào như đang cất lên khúc hát bốn mùa, những hàng cây cao vun vút đang soi mình xuống phía dưới mặt nước trong như gương. Nhìn ra xa dòng sông ấy là khu di tích lịch sử văn hóa, nhà lưu niệm khi xưa đây là nơi làm việc của cụ Huỳnh Thúc Kháng, một ngôi nhà mái tranh đã từng trải qua biết bao nắng mưa. Sau lưng là một xóm nhỏ yên bình được bao bọc bởi lũy tre làng  còn ở cuối xóm ấy là một đầm sen rộng mênh mông.

Những bông sen trắng hay cả sen hồng đang nhấp nhô trong khóm lá rung rinh, hương sen tỏa hương thơm ngát phảng phất mơ hồ. Bên kia xóm nhỏ chính là vườn dừa nhà ngoại em, những cây dừa thân to cao vun vút trông oai vệ nhưng cũng không kém phần mơ mộng. Hoa dừa có lúc rơi trắng cả sân nhà, tàu dừa lại khẽ uyển chuyến giữa một không gian bao la lộng gió. Văng vẳng đâu đây là tiêng sáo du dương cùng hòa với tiếng ru ả ơi của người mẹ. Âm thanh đầy ngọt ngào ấy đã đánh thức cả một miền quê trong chiều yên tĩnh hay cả trong những buổi trưa hè. Ra khỏi đầu làng một chút thôi là hình ảnh cánh đồng cò bay thẳng cánh, ruộng lúa bát ngát xanh tươi. Thỉnh thoảng lại có những đàn trâu đã ăn no cỏ lững thững đi về, tất cả đã cùng tạo nên một cảnh đẹp nên thơ và vô cùng ấm áp.

Quê hương chính là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau cắt rốn của biết bao con người. Quê hương luôn mang đến cho chúng ta những kỷ niệm ngọt ngào, cho ta trải qua tuổi thơ vô cùng tươi đẹp, quê hương đã dạy dỗ ta những bài học làm người vô cùng ý nghĩa, để cho ta trưởng thành. Với bản thân em thì quê hương luôn luôn có một vị trí vô cùng đặc biệt trong lòng, quê hương là nơi ta về sau những bộn bề của cuộc sống.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee