HomeTử ViTìm hiểu cách làm bùa yêu của người dân tộc mường hòa...

Tìm hiểu cách làm bùa yêu của người dân tộc mường hòa bình và cách phòng tránh

Theo dân gian từ xa xưa, bùa yêu được tạo ra để quyến rũ tình cảm của con người, nó có khả năng tạo ra tình cảm giúp hai bên quyến luyến và không thể tách rời. Nói đến bùa yêu, chắc chắn không thể không nói đến các vùng Tây xứ Nghệ, Thanh hay vùng núi cao khu vực Hòa Bình.

  1. Xứ Mường nổi tiếng với bùa yêu

Ngay từ thời cổ đại, với công thức làm bùa yêu từ các loài hoa lạ, các loại rễ cây sẽ làm cho đối tượng bị kích thích về mặt tinh thần, cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng lâng lâng không kiểm soát. Ở xứ Mường, dân tộc Thái sinh sống cũng là một trong những ông tổ của loại bùa này. Nếu là mục đích tốt thì nó sẽ được dùng để giúp vợ chồng gắn kết với nhau hơn, không còn ý định ly hôn. Nhưng nếu xấu thì bùa yêu xứ Mường sẽ trở thành vật hại người, gây ra những suy nghĩ hành động mù quáng. Khi sử dụng với mục đích xấu thì bùa yêu sẽ khiến con người ngày càng quấn quýt nhau nhưng sống trong sự dày vò, tâm thì muốn dứt mà vẫn bị hành hạ bởi sự quyến rũ đối phương.

Bùa yêu là một trong sáu thuật phù thủy của người Mường có thể làm từ bùa vết chân, cà dại, gương, lược, lá… tác dụng sẽ tùy theo mục đích của ngưởi sử dụng. Đôi khi chỉ cần một dúm muối, đôi đũa, nhành cây, thầy Mường cũng có thể khiến cặp đôi muốn chia lìa trở nên khăng khít như thưở ban đầu. Cũng chỉ bằng những vật dụng đó cũng khiến hai người thù địch, thông qua các lời thần chú bí hiểm tạo nên thù hằn, tổn hại đến các mối quan hệ.

Người Mường cho rằng bùa yêu có ẩn chứa một sức mạnh vô cùng bí ẩn, có khả năng tác động sự vật và làm thay đổi nó. Cho dù thế nào, những món bùa yêu đó cũng được bảo mật một cách cẩn thận,truyền từ thầy này sang thấy khác bằng ám hiệu.

  1. Bùa yêu xứ Mường tốt hay xấu?

Nếu theo nguồn chính thống thì bùa yêu xứ Mường được các thầy bảo vệ rất thận trọng, các thầy phải kiêng kỵ không được vi phạm lời thề, không được làm việc thất đức, có đạo đức nghề nghiệp. Thế nhưng tùy vào thầy có thể do nhu cầu kinh doanh kiếm tiền của thời hiện đại, rất nhiều thầy dùng bùa yêu xứ Mường làm việc xấu để hám lợi.

Tại sao không ai lên án, vì người dân khu vực đó tin rằng thầy Mường có sức mạnh và quyền hành vô hạn. Thầy là người nắm giữ tâm linh của người dân xứ sở. Ngày xưa hầu hết các thầy đều giúp cho con nhà nghèo có được hạnh phúc lứa đôi. Điều này vừa được mọi người ủng hộ, vừa làm lợi cho dân chúng trong làng.

Vậy bùa yêu xứ Mường tốt hay xấu? Câu trả lời là do tâm và do thời thế ở từng thời điểm khác nhau, bùa yêu được sử dụng với mục đích khác nhau, mức độ tốt xấu cũng từ đó mà thay đổi dần.

Bản thân chúng ta nên cẩn thận với những loại thần phép bùa chú, bởi việc dùng bùa yêu đôi khi đặt cọc tính mạng con người vào đó, điều này sẽ gây hại nhiều hơn mang lợi.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee