HomeKiến Thứctìm hiểu SPF Là Gì ? Chỉ số SPF bao nhiêu là...

tìm hiểu SPF Là Gì ? Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất dành cho da

Trên mỗi sản phẩm kem chống nắng, các nhà sản xuất đều ghi chỉ số SPF. Vậy SPF là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. Đây là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia cực tím UVB – loại tia gây ra cháy nắng da và có thể gây ung thư da.

Mặc dù, chỉ số SPF không thể hiện chính xác tuyệt đối về tác dụng của một loại kem chống nắng. Tuy nhiên, nó cũng là chỉ số tham khảo hàng đầu để các bạn lựa chọn kem chống nắng cho làn da của mình.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Điều này có nghĩa, cứ 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút.

Nếu chỉ số SPF là 15 thì nó có thể chống nắng cho làn da trong 150 phút và chặn được 93% tia UVB, SPF = 30 sẽ có tác dụng trong vòng 300 phút và chặn được 95% tia UVB; SPF = 60 sẽ có tác dụng trong vòng 600 phút và chặn được 98% tia UVB.

Có một câu hỏi được đặt ra, đó là: Chỉ số SPF càng cao sẽ bảo vệ da càng mạnh hơn phải không? Điều này là sai lầm. Bởi vì, kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào việc chống UVB+ hơn là UVA. Cùng với đó là thời gian chống nắng của kem chống nắng có chỉ số SPF trên 60 cũng không cao hơn loại SPF 50 là bao. Đồng thời, khi độ SPF càng lớn, thì khi thoa kem sẽ lưu trên da càng lâu, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương. Rất có thể khiến da bạn bị lão hóa nhanh chóng.

Vì vậy, chỉ số SPF chỉ mang tính tương đối. Bạn phải dùng kem chống nắng trong một thời gian nhất định mới biết được chính xác ảnh hưởng của nó như thế nào.

Bạn cũng cần cân nhắc khi mua kem chống nắng chứ đừng nhìn vào chỉ số SPF. Chẳng hạn: da bạn thuộc loại nào? Có dị ứng với thành phần nào trong kem chống nắng không? Bạn có mắc bệnh da liễu không? Nếu chẳng may chọn kem chống nắng sai không những không đạt hiệu quả chống nắng tốt, mà còn khiến da bị tổn thương.

Với công việc phải thường xuyên đi ra ngoài nắng và trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 50 là phù hợp.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee