HomeTử ViTìm hiểu: tục nuôi vong ma xó và cách phòng tránh khi...

Tìm hiểu: tục nuôi vong ma xó và cách phòng tránh khi gặp pháp sư

Quan niệm phương Đông xưa kia luôn cho rằng bên cạnh thế giới con người đang sinh sống vẫn còn tồn tại một thế giới thần linh và thế giới ma quỷ. Họ thường đưa ra những câu chuyện về thế lực vô hình đó ở bên cạnh con người dõi theo hoặc trừng phạt, đôi khi là làm hại con người.

Mỗi vị Pháp sư để có được cảnh giới cao nhất thường  phải trải qua một số quãng thời gian luyện tập với nhiều phương thức kỳ lại như cắt đầu trinh nữ thờ, uống máu người chết, sống ở gần nghĩa địa để nói chuyện với người chết. Theo họ khi có sự giao lưu giữa hai thế giới họ có thể hiểu được coi âm và biết được nhiều uẩn khúc từ những câu chuyện của các vong hồn. Đây cũng là khởi nguồn của tục nuôi ma xó.

Tại sao lại nói vậy? Bởi vì sau khi giao tiếp với thế giới bên kia hoàn thành được cảnh giới cao nhất họ thường tìm một xác chết thai nhi nguyên vẹn để mang về giữ trong nhà. Vậy xác chết này có tác dụng gì với họ. Xác chết này phải nghe lời họ sai khiến từ việc tốt việc xấu kể cả việc làm hại người khác.

Chính xác ma xó là gì?

Dân gian xưa thường có câu « …như ma xó » để chỉ những người ngóc ngách nào cũng xuất hiện, chỗ nào cũng nắm rõ. Vì vậy từ ma xó dần trở nên quen thuộc với họ. Thế nhưng để hiểu rõ ma xó là gì thì rất ít người biết. Khởi nguồn của ma xó là từ một sọ người của những người phù thủy xứ Miên, Thái truyền sang khu vực Tây Nam Việt Nam. Sọ của người chết bị oan ức là một trong những công cụ hữu hiệu nhất của các thầy pháp xư. Dần dà tục nuôi vong ma xó cũng xuất hiện. Đối với thầy pháp sư, ma xó giống như tay sai, được giao cho các việc như quan sát người mà thầy muốn hại, tìm xem nhà đó có gì, có quan hệ với những ai… Để nuôi ma xó, các thầy cần phải chăm soc cẩn thận từ chỗ thờ cúng phải kín đáo và không ai được phép bước vào.

Tục nuôi vong ma xó xuất hiện khá lâu đời cho nên ăn sâu vào tiềm thức của con người, không chỉ đơn giản là thắp vài nén nhang là được. Nếu nhà nào muốn cầu may từ ma xó thì phải mời thầy đến ngồi cùng gia chủ hàng ngày trước bàn thờ, phải cầu khấn để thể hiện thành tâm với ma xó. Sau đó mang bát hương đó ra nghĩa địa vào đêm để nói chuyện với các linh hồn đáo. Để may mắn hơn nữa, gia chủ có khi phải ngồi nhiều tiếng để kể lể, nghe lời ma xó chỉ bảo để xin mat mắn.

Các xác chết thai nhi khi được cái thầy yểm bùa sẽ nghe lời và gắn liền với gia chủ hoặc thầy pháp sư, đi theo họ để bảo vệ họ. Ai là người cần ma xó ? Đó là những người cần may mắn về việc đánh bạc, đánh lô đề, làm ăn… Những người thờ ma xó thường rất kín tiếng vì sợ mất may mắn.

Phong tục nuôi ma xó ở Việt Nam

Tục nuôi vong ma xó phổ biến ở vùng núi, hầu như là để giữ nhà, vườn tược khỏi trộm cắp. Họ ít khi sư dụng ma xó vào những mục đích như hại người mà chỉ là để cho ma xó có chốn thờ cúng đi về mà không thành linh hồn vất vưởng.

Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, tục nuôi vong ma xó sẽ có tác dụng ngược vô cùng nguy hiểm. Đôi khi gia chủ sẽ bị sai khiến ngược lại đi hại người khác vì vậy phải hết sức cẩn thận.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee