HomeMẹ và BéTrẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hoà

Điều hòa ngày nay là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta, dù trời nóng hay trời lạnh điều hòa. Nếu nói ai là người làm bạn đầu tiên với con từ khi còn nhỏ thì chắc là điều hòa rồi. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó mặt tốt là giúp cho không khí mát mẻ trong lành mùa hè, ấm áp vào mùa đông cho con nhưng với những bé cơ thể yếu từ khi mới sinh hay cơ địa yếu các mẹ không nên cho bé nằm điều hòa vì bé sẽ hay ốm vặt.

Một số điều cần lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa

Do cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ chưa phát triển hoàn toàn khỏe mạnh như ở người lớn, một số trường hợp do cha mẹ nằm cùng phòng với trẻ nên nghĩ mình nóng thì trẻ cũng nóng là đúng nhưng hạ điều hòa đến mức mình cảm thấy ổn thì trẻ không ổn một chút nào. Chỉ vì những suy nghĩ thiếu hoa khọc như thế mà trẻ rất dễ bị viêm họng rồi dẫn tới sổ mũi ngạt mũi và ho.

Một số trường hợp khác khi trẻ đang nằm trong phòng có điều hòa mát lạnh rồi đi ra ngoài nơi không có điều hòa thân nhiệt lên xuống thất thường dẫn tới trẻ rất dễ bị cảm lạnh, nặng hơn trẻ còn dễ bị viêm phổi cấp tính do không khí trẻ hít vào thay đổi thất thường.

Vào mùa hè bật điều hòa cả đêm để con ngủ cho ngon giấc là điều là hầu các ông bố bà mẹ nghĩ tới, nhưng chẳng ai thức nổi tới 1 2 đêm mà giảm bớt nhiệt độ điều hòa đi cả, vì về đêm nhiệt độ môi trường sẽ giảm xuống điều hòa lúc con đi ngủ là tầm 9 10h khác nhau hoàn toàn. Căn phòng trở thành cái tủ lạnh cỡ lớn cho con, sáng hôm sau trẻ bị sổ mũi ngạt mũi do nhiễm lạnh là điều không thể tránh khỏi.

Trẻ bị sổ mũi có nên nằm điều hòa?

Khi trẻ đã có biểu hiện sổ mũi ngạt mũi cha mẹ không nên cho con nằm điều hòa thêm nữa, tránh tình trạng bệnh ngày một nặng, lâu dần trẻ nguy cơ bị viêm phải là rất lớn.

Chăm sóc trẻ khi bị sổ mũi ngạt mũi trong mùa hè do điều hòa

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm con bị sổ mũi ngạt mũi trong những ngày hè nóng nực như sau:

Nếu trời quá nóng thì hãy dùng quạt máy thay cho điều hòa. Quạt máy không đủ thì bật lại điều hòa lên nhưng không nên để số quá nhỏ, cố gắng thức muộn 1 chút hay đặt báo thức lúc khuya 1 2giờ dậy tắt điều hòa đi vì khi đó nhiệt độ môi trường với quạt máy là quá đủ cho con. Lưu ý dùng quạt máy hãy cho từ trên đầu phả xuống chân hay chỉ đặt ngang phả từ bụng tới chân của trẻ vì nếu quạt phả ngược lên mũi sẽ làm trẻ sổ mũi ngày một nặng hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn mọi ngày để làm nước mũi loãng ra nếu nước mũi trẻ quá đặc thì trẻ sẽ rất khó thở vì chỉ có thở bằng mồm mà nếu còn nằm điều hòa thì việc hít hơi lạnh vào trong họng là điều không tránh khỏi lúc đó chắc chắn việc trẻ thêm cả bệnh viêm họng nữa là điều tất yếu rồi.

Hy vọng với những kiến thức nêu trên sẽ giúp các mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn, đừng vì những thói quen của người lớn làm ảnh hưởng tới con cái là điều mà ít nhất các cha mẹ nên làm được.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee