HomeMẹ và BéTrẻ em mấy tuổi dậy thì

Trẻ em mấy tuổi dậy thì

Theo những thống kê từ trước đến nay của bộ Y tế cho biết. Đối với các bé gái là từ 14 tuổi trở nên. Còn đối với bé trai là 13 tuổi. Nhưng những trẻ dậy thì sớm, trẻ em gái từ 8 tuổi đã có thể bị, trẻ em nam thì 9 tuổi.

xương của trẻ từ nhỏ đến giai đoạn dậy thì

Dấu hiệu dậy thì ở trẻ nam

Sự thay đổi đầu tiên là phát triển của tinh hoàn khi phải sản xuất testosterone, một hormone quan trọng giúp thể hiện đặc điểm của giới tính nam. 

Khi tinh hoàn đã phát triển 1 thời gian, kích cỡ của dương vật cũng thay đổi theo. Lúc đó bao quy đầu sẽ mở rộng hoặc có thể thu lại. Nó có thể kìm hãm sự phát triển của dương vật, ảnh hưởng đến kích cỡ và sức khỏe sinh sản.

trẻ em nam dậy thì

Đây cũng là giai đoạn xuất hiện hiện tượng chào cờ vào mỗi buổi sáng, xảy ra khi bàng quang căng hoặc nghĩ về tình dục. Dương vật cương cứng tự nhiên về sáng còn liên quan đến sự dao động của nồng độ testosterone trong ngày, đạt mức cao nhất vào lúc 4 đến 6h sáng. Hiện tượng này là bình thường ở tuổi thanh thiếu niên.

Tuổi dậy thì khiến hầu như trẻ em trai sẽ bị sưng dưới núm vú. Nó có thể tồn tại trong một vài năm rồi biến mất.

Nam giới đến tuổi dậy thì còn phải trải qua hiện tượng mộng tinh khiến chàng trai bị xuất tinh trong lúc ngủ. Hầu hết nam giới đều trải qua chuyện này.

Giọng nói trầm, khàn cũng là biểu hiện thông báo tuổi dậy thì ở nam giới để thu hút đối phương và tạo sự khác biệt.

Ở tuổi dậy thì, cả trẻ em trai và trẻ em gái đều bắt đầu mọc lông mu và lông nách. Tuy nhiên, nam giới sở hữu nhiều testosterone, hormone chính ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc nên sẽ mọc thêm lông ngực và râu. Nang tóc cũng lớn hơn.

Quá trình dậy thì ờ nam giới có thể diễn ra trong vài năm và tiếp tục thay đổi cho đến những năm 20 tuổi. 

Dấu hiệu dậy thì ở trẻ nữ

dấu hiệu dậy thì ở trẻ nữ

Sự thay đổi rõ ràng nhất khi bé gái bắt đầu dậy thì đó chính là việc hành kinh. Đây là kết quả của quá trình biến đổi sinh lý cực kỳ lớn bên trong cơ thể. Bắt đầu bằng việc cơ quan buồng trứng phát triển, bắt đầu tiết hormon sinh dục nữ và rụng trứng.

Cơ quan sinh sản nữ cũng thay đổi là niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên và tự bong ra theo từng chu kỳ, gây ra tình trạng thải máu hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt. 

Việc cơ thể tiết ra hormon sinh dục cũng khiến cơ quan sinh dục của bé phát triển to lên. Cơ thể bắt đầu mọc nhiều lông ở vùng kín. Đối với các bé gái, dậy thì là giai đoạn có những biến đổi lớn trong sinh lý, chuẩn bị hoàn thiện khả năng có thể thụ thai và sinh con.

Vóc dáng con gái cũng trở nên mềm mại và nữ tính hơn, chiều cao tăng lên. Phần hông nhỏ lại, xương chậu phát triển, mông cũng nở to hơn. Tuyến vú bắt đầu lớn dần và tròn trịa hơn, núm vú to ra, quầng vú quanh núm vú sẫm màu lại. Trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì, trẻ em gái có thể đau tức hay ngứa phần vú. 

dấu hiệu dậy thì ở trẻ

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee