HomeMẹ và Bétrẻ mấy tháng khóc có nước mắt

trẻ mấy tháng khóc có nước mắt

Thông thường trẻ sau 3 tháng tuổi sẽ khóc có nước mắt. Còn sau 3 tháng tuổi mà trẻ khóc vẫn không có nước mắt thì nên đưa trẻ khám chuyên khoa mắt. Cũng có thể trẻ bị tắc lệ đạo. Cha mẹ trẻ nhỏ cần lưu ý điều này nhé.

trẻ mấy tháng tuổi khóc có nước mắt

Lí do 3 tháng đầu trẻ khóc không có nước mắt

Chúng ta hay nói nói về tiếng khóc chào đời lúc bé mới sinh, nhưng thực sự trẻ sơ sinh không hề khóc. Đó chỉ là tiếng gào, thét của bé sau khi ra khỏi tử cung của mẹ.

Lúc này, trẻ thường chỉ đủ khả năng làm cho mắt có chút rơm rớm để làm ẩm mắt mà thôi. Quá trình khóc như giả vờ này diễn ra trong 3 tới 12 tuần đầu tiên của trẻ. Nên với các bé dưới 12 tuần tuổi mà thấy bé khóc không có nước mắt thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé.

Điều này là do tuyến nước mắt của trẻ mới sinh chưa thực sự phát triển đầy đủ ngay sau khi chúng chào đời. Sau đó, tuyến nước mắt bắt đầu phát triển đầy đủ và trẻ có khả năng khóc một cách thật sự

Tại sao sau 3 tháng trẻ khóc vẫn không có nước mắt

Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt là một trong những triệu chứng của tắc tuyến lệ, vì thường thì lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi. Nhưng khi bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới.

Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.

trẻ sau 3 tháng tuổi khóc sẽ có nước mắt

Hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ ở trẻ hay còn gọi là hiện tượng tuyến lệ bị chặn lại khi hệ thống thoát nước ở vùng mắt của bé bị chặn. Từ đó khiến những giọt nước mắt được tạo ra mà không thể thoát ra ngoài và khiến cho đôi mắt của bé trở nên ngập nước. Hiện tượng này sẽ dễ dàng  phát hiện hơn khi tuyến lệ của bé phát triển, sau 5 tuần tuổi.

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ

tuyến lệ ở trẻ nhỏ

Theo thống kê của bộ y tế thì khoảng 6% trẻ sơ sinh sẽ có hiện tượng bị tắc tuyến lệ ở thời điểm sau sinh. Nguyên nhân là do các tế bào ở biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi – lệ (ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi.

Hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh còn do tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm và làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi, do đó những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước gây nên tắc tuyến lệ.

Những lời khuyên cho mẹ trẻ nhỏ

  • Vệ sinh mắt hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý an toàn phù hợp: Trẻ mới sinh ra rất cần được bổ sung nước mắt và vệ sinh mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý đẳng trương giúp mắt bé không bị khô, phòng tránh các bệnh về mắt như nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc
  • Mát-xa tuyến lệ cho trẻ: cha mẹ dùng ngón tay đã cắt móng và rửa tay sạch sẽ, mát-xa nhẹ nhàng góc mắt cho bé.
  • Thông tuyến lệ: áp dụng khi đã làm những biện pháp trên không hiệu quả thì cha mẹ cần đưa bé đến khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị. Bác sĩ có thể cho bé sử dụng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee