HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi ăn được gia vị

Trẻ mấy tuổi ăn được gia vị

Các bác sỹ nhi khoa khuyên rằng khi trẻ 8 tháng tuổi trở lên thì mới cho trẻ làm quen và có thể ăn được 1 số loại gia và thảo dược để giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. Còn giai đoạn 8 tháng tuổi đổ xuống, trẻ cũng chưa cần thiết bổ sung gia vị. Vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ rồi.

mẹ cho thêm gia vị vào khẩu phần ăn của trẻ

Những giai đoạn trẻ ăn được gia vị

Trẻ dưới 1 tuổi

Phụ huynh không nên cho trẻ dùng quá nhiều đường, muối, nước mắm, nước tương, bột nêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ cần phát triển vị giác dựa trên vị tự nhiên của thực phẩm. Chúng giúp vị giác trẻ ổn định và dễ thích nghi ở giai đoạn sau.

Nhưng nếu cha mẹ muốn bổ sung thêm gia vị vào khẩu phần ăn cho bé thì có thể dùng như sau:

– Thêm gia vị vào giai đoạn ướp của thịt heo, bò, thịt gà, cá. Lượng gia vị sử dụng là 1/2 thìa trên 200 gram thịt sống, ướp không quá 30 phút. Rau củ quả không nên thêm gia vị.

– Sử dụng muối từ thực vật. 

– Hạt tiêu: Dùng 1/3 thìa/ngày (chỉ dùng cho trẻ trên 10 tháng)

– Hành, tỏi: 1 thìa/ngày (chỉ dùng cho trẻ trên 10 tháng)

– Rau thơm: 1 thìa/ngày

các loại gia vị trẻ có thể ăn được

– Trẻ từ 6 tháng đến hết 6 tháng tuổi nên ưu tiên dùng dầu oliu  hoặc dầu hướng dương , chỉ cần 0,5 đến1 thìa cà phê/ngày, không quá 4 ngày/tuần. 

– Trẻ từ 7 đến12 tháng: Bé có thể dùng các loại dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương (không cần 100% thành phần), dầu óc chó. Liều dùng 1 đến 2 thìa/ngày, không quá 4 ngày/tuần

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi

– Muối, đường, bột nêm: 1/2 thìa/ngày. Mước mắm, nước tương: 1 thìa/ngày. Hạt tiêu: 1/3 thìa/ngày. Hành, tỏi: 1 thìa/ngày. Rau thơm: 1 thìa/ngày. Mật ong: 1 thìa/ngày.

Trẻ có thể dùng dầu oliu, dầu đậu nành, dầu óc chó, dầu hướng dương. Trẻ không nên sử dụng dầu dừa và dầu thực vật tinh hỗn hợp. Liều dùng 2 đến 3 thìa/ngày, không quá 4 ngày/tuần.

Những lưu ý khi thêm gia vị vào khẩu phần ăn của trẻ

-Khi chế biến thức ăn, cha mẹ trẻ có thể cho trẻ thử nhiều vị khác nhau hoặc có thể đa dạng hóa các món ăn chứ không chỉ với những loại được tìm thấy trên thị trường. Hầu hết các loại thực phẩm cho trẻ trên thị trường đều ít bổ sung các loại thảo mộc và gia vị.

-Các loại gia vị có tác dụng tăng hương vị của món, tăng khả năng kháng khuẩn, chống ôxy hóa và có các tác dụng khác.

– trẻ nhỏ từ 2 tuổi bị thừa cân, béo phì nên tránh ăn mỡ và da động vật.

Có thể cho trẻ ăn đa dạng theo khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm trong chế biến để giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư dạ dày khi trẻ trưởng thành. 

– Cho nhiều muối vào bột ăn dặm hoặc cháo không hề tốt như mọi người vẫn nghĩ vì vậy mẹ nên hạn chế cho hoặc cho nhạt để trẻ có thể thích nghi dần dần.

gia vị đóng gói dành riêng cho trẻ nhỏ

– Có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

– Khi cho trẻ ăn bột ăn dặm hoặc cháo, nên cho trẻ ăn cả phần nước và phần cái. Vì nếu chỉ cho trẻ ăn mỗi phần nước sẽ khiến trẻ không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo. Nước hầm xương không có nhiều canxi và chứa nhiều chất béo khiến trẻ lâu tiêu và thiếu hụt canxi.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee