HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi có thể học bơi

Trẻ mấy tuổi có thể học bơi

Bé từ 4 tuổi trở lên có thể học bơi, nhưng  theo kinh nghiệm giảng dạy của hầu hết huấn luyện viên bơi lội, độ tuổi thích hợp nhất để học bơi là từ 6 tuổi vì lúc này trẻ cơ bản đã tiếp thu được các bài tập và thực hiện nghiêm túc các động tác, bài tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên.

huấn luyện viên dạy trẻ học bơi

Trẻ nhỏ học bơi như thế nào

Những lời khuyên từ huấn luyện viên dạy bơi cho trẻ

Một huấn luyện viên dạy bơi cho biết bơi lội là môn thể thao được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học trong mùa hè này. Ở các thành phố lớn, phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của việc học bơi, vừa trang bị cho trẻ những kỹ năng thể chất nhất định, vừa có thể tự phòng tránh tai nạn đuối nước. 

Theo hiều nghiên cứu cho thấy thói quen bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có được cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ. Đây còn là phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho các bệnh viêm khớp, tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn máu.

trẻ học bơi cùng huấn luyện viên

Riêng đối với trẻ nhát hoặc sợ nước thì đòi hỏi người lớn cần kiên nhẫn hơn. Cha mẹ và huấn luyện viên cần dành cho bé nhiều thời gian để dẫn dụ, không nên ép trẻ thực hiện các bài tập như trong sách giáo khoa trong một sớm một chiều được.

Ban đầu cha mẹ phải cho các bé tự do vui chơi ở các hồ cạn để làm quen với nước và làm quen với huấn luyện viên. Khi trẻ đã cảm thấy thích nước thì mới dẫn dụ các em vào những bài tập bơi như các bé khác được.

Còn trong trường hợp bé từng bị ngộp nước trong lúc vui đùa hay khi học bơi sẽ gây cho các em một sự ám ảnh và sợ hãi khi xuống nước.

Khi đó các huấn luyện viên cần đến sự kết hợp của cha mẹ gợi ý cho bé tự chọn lựa các phụ kiện bơi lội theo ý thích. Sau đó hãy xuống hồ cùng bé, vui đùa với bé để giúp trẻ mất dần cảm giác sợ hãi khi phải xuống nước. Khi mọi thứ đã ổn định trở lại thì mới cho bé từ từ bước vào thực hiện các bài tập bơi của huấn luyện viên.

Những bước đầu học bơi của trẻ nhỏ

Thông thường một đứa trẻ bắt đầu tập bơi, các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn tuần tự các bước như:

– Tập thở dưới nước, tập đạp chân, kết hợp đạp chân và thở nước, kết hợp đạp chân

– Thở nước và kéo tay (quạt tay). Sau khi bé thực hiện thuần thục các động tác thì sẽ được học nhiều kiểu bơi khác nhau. 

– Trung bình một bé tập khoảng 12-15 buổi sẽ biết bơi thuần thục, riêng các bé nhát nước cần 15-20 buổi.

Huấn luyện viên dạy bơi cho trẻ cần những gì

Huấn luyện viên dạy trẻ bơi phải được đào tạo chuyên nghiệp về bơi và phải có chứng nhận sơ cứu cho trẻ em.

Phụ huynh nên chọn trung tâm vừa có huấn luyện viên bơi và phải có thêm chuyên gia vận động có thể nhận biết tốt nhất để phát triển não bộ của bé.

Trẻ dưới 4 tuổi học bơi như thế nào

Trẻ dưới 4 tuổi có thể học bơi được, nhưng phải có sự kiểm soát tuyệt đối của huấn luyện viên hoặc bố mẹ, cho dù thấy bé bơi giỏi và thành thạo.

Một huấn luyện viên chỉ nên tập với một bé để dễ kiểm soát tình huống. 

Bé ở độ tuổi này không nên khuyến khích cho tham gia các lớp tập bơi. Nếu cha mẹ cho bé ra hồ bơi thì phải có cả cha và mẹ, cho bé bơi trong 2 sải tay, và đừng cho bé bơi quá xa tầm kiểm soát.

trẻ nhỏ bơi trong chậu nhỏ

Bé từ 6 tháng đến một tuổi có thể cho bé bơi trong hồ mini hoặc chậu nhựa.

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee