HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi dễ bị tay chân miệng

Trẻ mấy tuổi dễ bị tay chân miệng

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi dễ mắc bệnh tay chân miệng, nhất là dưới 3 tuổi. Bởi giai đoạn này hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển toàn diện, do vậy ít có khả năng chống lại sự xâm nhập của các virus gây bệnh. Đặc biệt vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu là 3 mùa dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ mấy tuổi

Bệnh tay chân miệng hầu như xảy ra đối với trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng. Kể cả người lớn, những người chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hoặc bề mặt bị nhiễm virus do người bệnh chạm vào, không phải ai nhiễm virus cũng có biểu hiện của bệnh. 

Đối với trẻ nhỏ có nguy cơ lây nhiễm vi rút và mắc bệnh cao hơn vì khả năng đề kháng và miễn dịch yếu hơn người lớn. Tuy nhiên, thanh thiếu niên và người trưởng thành vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus cũng không phải là hiếm. 

Phụ nữ mang thai cần phòng tránh bệnh này, không nên tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh. Sẽ khiến lây nhiễm và truyền vi rút sang con ngay trước khi sinh hoặc trong khi sinh. Đáng lưu ý là một người có thể nhiễm bệnh tay chân miệng nhiều lần do mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại vi rút nhất định. Do đó, dù đã từng nhiễm, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh trở lại.

trẻ bị phát ban ở bàn tay

Những cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Hiện  nay chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu. Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là:

 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng xà sau khi đi vệ sinh.
 • Rửa sạch đồ chơi, vật dụng trong nhà, sàn nhà.
 • Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Cách ly trẻ mắc bệnh tại nhà. Không đưa trẻ đến mẫu giáo, trường học, nơi các đông trẻ em chơi tập trung trong vòng 10 đến 14 ngày đầu của bệnh

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây trực tiếp từ người sang người qua tiếp xúc với người bệnh hoặc gián tiếp qua đồ dùng, vật dụng bị nhiễm virus từ dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh. Nhóm virus Enterovirus gồm nhiều loại khác nhau như Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác. 

những nốt phát ban ở tay chân miệng của trẻ

Dấu hiệu nhận biết của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Đối với những ca bệnh có diễn biến nhẹ.

Ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

Các giai đoạn của bệnh tay chân miệng

Giai đoạn ủ bệnh:

 • Từ 3 đến 7 ngày đầu tiên, thường không có triệu chứng.

Giai đoạn phát bệnh:

 • Từ 1 đến 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Giai đoạn bùng phát bệnh:

 • Có thể kéo dài 3 đến 10 ngày với các triệu chứng đặc trung của bệnh:
 • Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.
 • Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn dưới 7 ngày, sau đó có thể để lại vết thâm.
 • Sốt nhẹ. Buồn nôn, hoặc nôn
 • Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.
 • Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn bệnh giảm: 

 • Từ 3 đến 5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là căn bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á.. Tại Việt Nam, bệnh có quanh năm nhưng số ca nhiễm bệnh có xu hướng tăng trong khoảng từ tháng 3- 5 và từ tháng 9-12.

Bệnh có nguy cơ lây nhiễm mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh và có thể kéo dài vài tuần do virus sinh sống trong phân. 

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng. Khi bị bệnh, người bệnh nên uống nhiều nước và có thể dùng thuốc để điều trị triệu chứng như hạ sốt hay giảm đau do các vết loét. 

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. 

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee