HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi được đi xe đạp

Trẻ mấy tuổi được đi xe đạp

Thông thường trẻ từ 3 tuổi trở lên sẽ được cha mẹ dạy cách đi xe đạp. Với độ tuổi đó, trẻ đi lại đã vững vàng hơn giai đoạn 1,2 tuổi. Vậy khi trẻ tên 3 tuổi, bậc phụ huynh hãy cho con cái tập xe đạp. Không nên sớm hơn, tránh tình trạng bé đi chưa vững, sẽ ngã và gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Đặc biệt là xương.

trẻ nhỏ đạp xe có 2 bánh phụ

Bé mấy tuổi được đi xe đạp

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi không được đi xe đạp. Khi trẻ từ 3 đến 4 tuổi có thể bắt đầu được đi xe đạp.

Với trẻ từ 3 đến 4 tuổi, cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng xe đạp trẻ em nhập khẩu với bánh xe phụ phía sau, đó là loại xe đạp dành cho trẻ em có 3 bánh phía sau. Loại xe này có trọng tâm thấp và không dễ đổ. Trẻ nhỏ sẽ sớm nắm bắt được những điều cơ bản về đi xe đạp và trước hết để cho bé biết được cảm giác đi xe đạp. Đồng thời, phụ huynh nên kiểm tra chân của trẻ thường xuyên và hiệu chỉnh ngay khi thấy bất thường. Bắt đầu từ 6 tuổi, phụ huynh có thể chọn xe đạp 2 bánh cho con mình mà không cần có bánh xe phụ trợ để cho bé tập đi.

Trẻ từ 4 đến 8 tuổi đã có đủ sức khỏe thể chất và linh hoạt của cánh tay. Thời điểm này, trẻ có thể đi xe đạp mà không cần phụ thuộc vào bánh xe phụ. Nhưng trước 5 tuổi, xe đạp trẻ em phải được trang bị phanh tự động, bởi vì việc sử dụng phanh tay đòi hỏi nhiều sức mạnh và sự phối hợp thể chất cao.

Trẻ nhỏ dùng được những loại xe nào

Đối với trẻ em từ 3 đến 5 tuổi có thể dễ dàng sử dụng xe đạp với bánh xe 12 inch. Trẻ em từ 4 đến 7 tuổi cần một chiếc xe đạp có bánh xe đường kính 16 inch. Trẻ em từ 5 đến 10 tuổi có thể sử dụng xe đạp với bánh xe đường kính 20 inch. Xe đạp có bánh xe 24 inch thích hợp cho trẻ em từ 8 đến 14 tuổi. Bởi vì chiều cao của mỗi trẻ khác nhau, phụ huynh nên chọn kích thước xe phù hợp với các lứa tuổi.

xe đạp nam dành cho trẻ

Kích thước xe dành cho trẻ nhỏ:

  • 12 inch: trẻ 2-4 tuổi.
    14 inch: trẻ 3-5 tuổi.
    16 inch: trẻ 4-7 tuổi.
    18 inch: trẻ 5-9 tuổi.
    20 inch: trẻ 7 tuổi trở lên.

Những lưu ý dành cho trẻ nhỏ khi đi xe đạp

Không để trẻ đi xe trên đường có nhiều phương tiện qua lại

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ đi trên đường có nhiều xe hơi, vì xe quá thấp nên người lái xe ô tô lớn không thể nhìn thấy nó, đặc biệt là khi xe hơi quay đầu bởi vì nó không thể nhìn thấy chiếc xe đạp nhỏ phía sau. Phụ huynh nên đặc biệt chú ý trẻ em không được đi xe đạp trên đường quốc lộ, nên tập đi xe đạp trong sân công viên, sân hoặc sân chơi cho trẻ em.

cha dạy cho cách đạp xe

Tránh mặc quần mở lỗ

Trẻ em không nên mặc quần mở lỗ khi đi xe đạp. Yên xe trẻ em rất cứng sẽ chà và ép lên bộ phận sinh dục. Làm cho da của bộ phận sinh dục bị đỏ và đau. Dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn, viêm niệu đạo, gây ra các triệu chứng như tiểu tiện cấp và đi tiểu thường xuyên.

Thời gian trẻ đạp xe phù hợp

Trẻ em đôi khi quá ham vui nên đạp xe không biết mệt, nhưng cha mẹ nên cho trẻ đi xe 5 phút, nên dừng lại 1~2s đếm nhịp mạch, để tiện nắm bắt lượng vận động. Nếu nhịp mạch quá nhanh, thể hiện lượng vận động quá lớn, nên giảm tốc độ xe. nếu nhịp mạch chậm thì phải tăng tốc xe. Phụ huynh không nên để lương vận động của trẻ đột nhiên tăng cao, để còn quan sát thay đổi trong tình hình cơ thể của trẻ.

Các tư thế khi trẻ  đi xe đạp

Tư thế lái xe của trẻ phải chuẩn. Đầu tiên nên điều chỉnh chuẩn chiều cao yên xe và tay lái. Điều chỉnh độ cao yên có thể tránh cho chân đùi và phần mông  để tránh bị tổn thương hoặc nổi mụn trên da. Điều chỉnh tay lái có thể giúp tìm ra tư thế tránh đau đớn khi đi xe.

Khi đạp lên bàn đạp, vị trí cúa chân cần phải chuẩn, dùng lực phải đều. Nếu vị trí của chân không chuẩn, lực phân bố không đều, sẽ khiến các khớp bị đau

Xe đạp cho bé là phương tiện rất tốt giúp trẻ em rèn luyện sức khỏe, nâng cao các kỹ năng vận động.

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee