HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi thì đi học mẫu giáo

Trẻ mấy tuổi thì đi học mẫu giáo

Theo các nhà tâm lý, trẻ từ 1 tuổi trở lên là thời điểm thích hợp để trẻ đi học mẫu giáo. Bời từ 1- 3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu phát triển mạnh về các giác quan và nhận thức và bắt đầu có nhu cầu kết bạn. Nhưng thực tế cho thấy, trẻ từ 16 đến 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để đi lớp. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp hơn, ăn uống sinh hoạt tốt, có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi. Còn sau 3 tuổi mới đi lớp thì hơi khá muộn vì khi đó bé đã có thể có tư tưởng và những hành động không muốn đi lớp, và việc dạy dỗ trẻ sẽ khó hơn.

Nên cho trẻ đi mẫu giáo lúc mấy tuổi

trẻ đến trường cùng bạn bè

 Từ 1,5 đến 3 tuổi, là độ tuổi thích hợp nhất nên cho bé tới trường. Đến độ tuổi này, cha mẹ nên cho con đi nhà trẻ vì bé có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi và phát triển các mối quan hệ. Môi trường gia đình không còn đủ với trẻ, bé sẽ cảm thấy chán và chạm phát triển hơn.

trẻ vui chơi cùng các bạn

Đến trường được giao tiếp với bạn bè, cô giáo với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học nhiều điều mới. Ngoài ra, đây còn là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị tâm lý đi học ở bậc tiểu học. Nếu không được học mầm non, trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay kỹ năng học tập, đặc biệt là khả năng giao tiếp.

Nhiều cha mẹ cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo. Một số cha mẹ khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm, nên cho trẻ đi học muộn vì không nơi nào chăm sóc con cái tốt bằng gia đình mình.

Nên cho trẻ đi học sớm hay muộn?

Việc cho trẻ đi mẫu giáo quá sớm là không nên, đối với những trẻ  dưới 18 tháng. Ở độ tuổi này, bé chưa quen xa cha mẹ và xa người chăm sóc, chưa tự đi vệ sinh, chưa biết ăn bằng thìa. Bé chưa hiểu rõ được người khác nói gì cũng như chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của mình.

hoạt động vui chơi ngoài trời của môi trường mẫu giáo

Bé vẫn rất cần sự chăm sóc chu đáo từ người thân, trong khi đó ở nhà trẻ thì một lớp có đông học sinh mà lại ít cô giáo nên không thể chăm sóc chu đáo cho trẻ nhỏ.

Nhưng mà cha mẹ cũng  không nên cho bé đến trường  muộn sau 3 tuổi. Môi trường giáo dục mầm non là giáo dục nền tảng, không nặng về cung cấp kiến thức mà chủ yếu là giúp các bé hình thành những thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt, xử lý công việc hay ứng xử.

Nếu phụ huynh vì lo lắng, sợ con mình sẽ không được chăm sóc tốt ở nhà trẻ mà cho bé ở nhà thì sẽ tạo nên tính tự thu mình với bạn bè sau này. Mặt khác, sự cạnh tranh trong vui chơi giải trí cũng như học tập của trẻ sẽ bị hạn chế so với những trẻ đi học rất nhiều.

Trong độ tuổi này, bé đã có thể tiếp thu cũng như nhận thức hay khám phá những sự việc xung quanh rất nhanh nên nếu cha mẹ có điều kiện, có thể cho trẻ đi học thêm năng kiếu như: múa, hát, vẽ, nặn, giúp bé tăng khả năng nhận thức của mình.

trẻ khóc nhè khi mẹ đưa đi học mẫu giáo

Cha mẹ không nên nhồi nhét trẻ học tập, không có thời gian vui chơi giải trí ở độ tuổi này. Làm như vậy, bé sẽ cảm thấy không thoải mái, tính tự khám phá của trẻ bị hạn chế, thay vào đó là tâm trạng sợ hãi, học để đối phó, thậm chí nhiều trẻ còn cảm thấy sợ mỗi khi phải đi học.

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee