HomeTử ViÝ nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không - 4 điều không...

Ý nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không – 4 điều không phong thuỷ

Tượng Chú Tiểu Tứ Không vừa là vật trang trí đẹp vừa mang tính khuyên răn con người sâu sắc.

Xuất xứ của bộ tượng Chú Tiểu Tứ Không có từ 400 năm trước tại chùa Toshogu, tỉnh Nikko, Nhật Bản. Đây là 4 tượng bịt mắt, bịt miệng, bịt tai, bịt thân.

  1. Chú Tiễu che mắt tên là Mizaru mang ý nghĩa: “Tôi không nhìn thấy điều xấu”.
  2. Chú Tiễu bịt miệng tên là Iwazaru mang ý nghĩa: “Tôi không nói điều xấu”.
  3. Chú Tiễu bịt tai tên là Kikazaru mang ý nghĩa: “Tôi không nghe những điều xấu”.
  4. Chú Tiễu bịt thân tên là Shizaru mang ý nghĩa: “Tôi không làm điều xấu”.

Tượng Chú Tiểu Tứ Không thường được để ở phòng khách hoặc phòng làm việc, để mỗi người khi nhìn vào đó là tự nhắc nhở mình. Trong cuộc sống có những chuyện chúng ta: Không nên nhìn – Không nên nói – Không nên nghe và Nên im lặng. Như thế, để tâm thanh tịnh cho mình bình an. Đó mới chính là ý nghĩa tượng Chú Tiểu Tứ Không mang lại.

Vốn dĩ, cuộc sống có quá nhiều thị phi và bon chen, lòng người khó đoán. Học cách im lặng rất khó nhưng không phải chúng ta không làm được. Đôi khi nói chuyện quá nhiều có thể sẽ thành ồn ào, mắc phải khẩu nghiệp. Có những người cũng chỉ vì nghe nhiều, nói nhiều thành nói “sai một ly đi một dặm”, chuyện không thành có. Như vậy, ảnh hưởng đến bản thân mình và người khác.

Lời nói cũng con dao hai lưỡi, khiến một người được tang bốc lên 9 tầng mây nhưng có thể khiến con người xuống “hố lầy” và không thể ngẩng được mặt lên. Lời nói có thể khiến người ta đau khổ, sinh ra nghi kị, thù hằn nhau không hóa giải được.

Tham, sân, si ai cũng có những mỗi người kiềm chế ở mức độ nào. Bịt mắt, bịt miệng, bịt tai, bịt thân chính là cách giữ tâm hồn thanh tịnh, tránh phức tạp và ồn ào. Chúng ta nên học cách sống an vui.

Dùng nỗ lực đến mấy để tự hoàn thiện bản thân thì trong cuộc sống cũng khó tránh khỏi những va chạm, hiểu lầm rồi bị chỉ trích, lên án… Mỗi người “bịt miệng” bớt nói một lời thì sẽ khiến mọi chuyện giải quyết dễ dàng hơn.

Đời người chỉ thích tránh xa thị phi, muốn sống cuộc sống bình bình an an. Hãy đặt tượng Chú Tiểu Tứ Không trong nhà để tự nhắc nhở mình các bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee