HomeTử ViÝ nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không - nguồn gốc lịch...

Ý nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không – nguồn gốc lịch sử

Nhiều cửa hàng phong thủy hiện đang bày bán dòng tượng Chú Tiểu Tứ Không với hình ảnh các chú tiểu vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bạn cũng đã mua cho mình một bộ nhưng liệu đã hiểu thực sự ý nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không đó là gì hay chưa?

A Di Đà Phật! ĐỨC PHẬT DẬY RẰNG:

Bình yên đến từ bên trong

Đừng tìm nó bên ngoài.

Bớt nghe

Bớt nói 

Bớt nhìn

Để tâm thanh tịnh

Cho mình Bình An

Bận tâm thì có phiền não Tâm buông xả thì chẳng có phiền não nào tồn tại.

Bên cạnh đó, có chuyên gia còn giải thích rằng, tượng Chú Tiểu Tứ Không ra đời cách đây 400 năm, bắt nguồn từ tư tưởng tứ không ở chùaToshogu, thuộc thành phố Nikko Nhật Bản. Đến nay tượng tứ Không vẫn còn được lưu giữ bằng một bức điêu khắc cổ họa được thực hiện do nghệ nhân Hidari Jingoro nổi tiếng thời bấy giờ.

Hình ảnh 4 chú tiểu che mắt, che tai, che miệng, che thân lần lượt có tên:

Iwazaru: Tượng bịt miệng có nghĩa là tôi không nói những điều xấu.

Kikazaru: Tượng bịt tai có nghĩa là tôi không nghe những điều xấu.

Shizaru: Tượng bịt thân có nghĩa là tôi không làm những điều xấu.

Mizaru: Tượng bịt mắt có nghĩa là tôi không nhìn thấy những điều xấu.

Ngoài ra, ý nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không còn truyền đạt biểu pháp của nhà Phật, là nhằm nhắc nhở mọi người trong cuộc sống hàng ngày, đối nhân xử thế, đối người tiếp vật, cần phải có thái độ: Không nói lỗi người, Không nghe lời thị phi, không thấy những điều thị phi, không làm điều thị phi và không để những điều thị phi lưu lại trong tâm trí của mình.

Với ý nghĩa của tượng Chú Tiểu Tứ Không như vậy nên trong phong thủy, bộ tượng chú tiểu Tứ Không thường được lựa chọn để trang trí, mang lại ý nghĩa cho ngôi nhà, văn phòng làm việc. Tượng Chú Tiểu Tứ Không thường được để ở phòng khách hoặc phòng làm việc, để mỗi người khi nhìn vào đó là tự nhắc nhở mình. Đây cũng có thể là món quà được lựa chọn tặng tại Lễ Tân Gia, Lễ Khai Trương …

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee