5 nguyên tắc vàng nuôi dạy con ngoan và thông minh từ nhỏ

Rate this post

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” là câu các bố mẹ thường nói về con cái. Nhưng nếu bạn nắm được phương pháp dạy con ngoan và thông minh thì bạn có thể hoàn toàn chủ động điều chỉnh được hành vi của bé. Trẻ con là một tờ giấy trắng, điều quan trọng là bố mẹ biến tờ giấy đó trở thành như thế nào mà thôi. Hãy bỏ túi ngay 5 nguyên tắc vàng nuôi dạy con ngoan và thông minh ngay từ nhỏ sau đây.

Nuôi dạy con ngoan và thông minh từ nhỏ

1. Dành thời gian cho con

Nhiều ông bố bà mẹ thường hay để mặc con cho người bảo mẫu, hay gửi gắm hoàn toàn cho các cô giáo trông trẻ mà ít dành thời gian cho con. Bạn phải nhớ bé càng gần bố mẹ bao nhiêu thì càng tình cảm bấy nhiêu. Trẻ con dễ uốn nắn nên bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh những hành vi chưa đúng của con từ lúc bé. Đừng để khi con lớn có những biểu hiện không ngoan mới bắt đầu dành thời gian để chấn chỉnh con.

Những thời gian ít ỏi ở nhà bạn hãy bỏ điện thoại xuống và chơi cùng con, trẻ sẽ vô cùng hào hứng nếu như có bố mẹ chơi hơn là chơi một mình. Bé sẽ phấn khởi khoe những chiến tích của mình với bạn, đừng quen khen ngợi hay động viên con bạn nhé!

Hãy dành thời gian để chơi cùng con

Đọc sách, truyện cổ tích cho con nghe lúc lên giường đi ngủ bé sẽ có giấc ngủ ngoan với những giấc mơ đẹp, hơn nữa đọc sách, truyện cổ tích cho con sẽ làm cho trí tưởng tượng của bé thêm phong phú.

2. Hãy để trẻ lựa chọn – nguyên tắc nuôi dạy con ngoan và thông minh

Cách nuôi dạy con thông minh là khuyến khích trẻ đưa ra quyết định của mình, để tạo thói quen tự chịu trách nhiệm sau này của con. Đừng nói những câu áp đặt hay ra lệnh như: Mẹ muốn con… Con phải…. mà hãy dùng những câu đề nghị như: Nếu con… thì mẹ….

Ví dụ như: Nếu con học bài bây giờ thì mẹ sẽ dẫn con đi công viên chiều nay. Hoặc bạn có thể đưa ra gợi ý cho trẻ tự quyết định như: “Con muốn đánh răng trước hay là thay quần áo ngủ trước”…. Đây là những việc bạn muốn con làm trước khi đi ngủ, thay vì quát mắng con làm thì bạn có thể để bé tự lựa chọn mà vẫn hoàn thành xong những việc bạn muốn.

Đừng ra lệnh cho trẻ

3. Cho trẻ tiếp xúc nhiều người

Đừng giữ khư khư trẻ bên mình, hãy cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với mọi người. Bạn hãy làm gương chào hỏi cho con và hướng dẫn trẻ cách chào. Trẻ rất tinh ý học rất nhanh, bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy.

4. Đừng từ chối con

Mọi vật xung quanh luôn lạ lẫm với trẻ vì vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi trẻ đặt ra, đừng phớt lờ những câu hỏi đó của trẻ mà hãy kiên nhẫn giải thích để trẻ hiểu. Nếu bạn chưa có câu trả lời hãy hẹn trẻ vào một thời gian khác sẽ trả lời chứ không trả lời cho qua chuyện nhé.

Đừng bao giờ nghĩ những câu hỏi của trẻ là nhảm nhí

5. Thưởng phạt phân minh

Đây là nguyên tắc dạy con ngoan và hiểu biết. Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ nên không phạt sẽ hình thành thói quen xấu cho bé. Phạt không có nghĩa là đánh đập mà chỉ đơn giản là ngồi ghế xấu hoặc úp mặt vào tường để trẻ tự kiểm điểm bản thân. Nếu con làm tốt hãy khen trẻ, trẻ sẽ hào hứng và tiếp tục phát huy.

Qua 5 nguyên tắc vàng nuôi dạy con ngoan và thông minh từ nhỏ trên đây, bạn đã tìm ra được phương hướng để dạy bé nhà bạn chưa. Hãy kiên nhẫn để cho bé trở thành người có ích sau này.