HomeGiải đápAsean là gì? Điều bạn chưa biết về Hiệp hội các QG...

Asean là gì? Điều bạn chưa biết về Hiệp hội các QG Asean

Trong các tin tức thời sự hàng ngày chúng ta đã từng nghe qua đến Asean. Tuy nhiên có thể dám chắc một số bộ phận trong số chúng ta không biết Asean là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Gocbao để cùng giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Asean là gì?

Asean là gì?

Asean là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (viết tắt là Asean). Tổ chức này được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines.

Asean là gì?

Asean bao gồm bao nhiêu nước?

Asean bao gồm 11 nhiêu nước (trừ Đông Timor và Papua New Guinea chưa kết nạp, hiện đang giữ vai trò quan sát viên).

Bru-nây Đa-rút-xa-lam

Nguyên thủ: Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin WaddaulahThủ đô: Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oanNgôn ngữ: Malay, tiếng AnhĐơn vị tiền tệ: Đô-la Brunei (B$)

Vương quốc Căm-pu-chia

Người đứng đầu Nhà nước: Quốc vương Norodom SihamoniNgười đứng đầu Chính phủ:Thủ tướng Hun SenThủ đô: Phnom PenhNgôn ngữ: Khơ-meĐơn vị tiền tệ: Riel

Cộng hòa In-đô-nê-xi-a

Nguyên thủ: Tổng thống Joko WidodoThủ đô: Gia-các-taNgôn ngữ: Bahasa In-đô-nê-xi-aĐơn vị tiền tệ: Rupee

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Người đứng đầu Nhà nước:Chủ tịch Bounnhang VorachithNgười đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Thongloun SisoulithThủ đô: Viêng – ChănNgôn ngữ: tiếng LàoĐơn vị tiền tệ: Kíp

Ma-lai-xi-a

Người đứng đầu Nhà nước: Quốc vương Seri Paduka Baginda Yang di-Pertuan Agong XV Sultan Muhammad VNgười đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Mahathir MohamadThủ đô: Cua-la Lăm-pơNgôn ngữ: Ba-ha-sa Ma-lai-xi-a, tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng TamilĐơn vị tiền tệ: Ringgit

Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma

Nguyên thủ:Thủ tướng U Win MyintThủ đô: Nây-pi-đôNgôn ngữ: Mi-an-maĐơn vị tiền tệ: Kyat

Cộng hòa Phi-líp-pin

Nguyên thủ: Tổng thống Rodrigo Roa DuterteThủ đô: Ma-ni-laNgôn ngữ: tiếng Phi-líp-pin, tiếng Anh, tiếng Tây Ban NhaĐơn vị tiền tệ: Peso

Cộng hòa Xinh-ga-po

Người đứng đầu Nhà nước: Tổng thống Halimah YacobNgười đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Lý Hiển LongThủ đô: Xinh-ga-poNgôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Tamil, tiếng Malaysia, tiếng Hoa phổ thôngĐơn vị tiền tệ: Đô-la Xinh-ga-po

Vương quốc Thái Lan

Người đứng đầu Nhà nước: Quốc vương Maha Vajiralongkorn BodindradebayavarangkunNgười đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Prayut Chan-o-chaThủ đô: Băng-cốcNgôn ngữ: tiếng TháiĐơn vị tiền tệ: Bạt

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Người đứng đầu Nhà nước: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú TrọngNgười đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh ChínhThủ đô: Hà NộiNgôn ngữ: tiếng ViệtĐơn vị tiền tệ: Đồng

Asean là gì?

Trụ sở Asean đặt ở đâu?

Trụ sở Asean đặt ở Gia-các-ta (Indonesia). Tòa nhà mới của Ban thư ký Asean được thiết kế với 2 tòa tháp, mỗi tòa cao 16 tầng. Nó kết nối với nhau bằng mộtc cầu trên không dài 40,5 mét.

Asean là gì?

Cây cầu này đã được ghi vào danh sách kỷ lục thế giới Indonesia với hạng mục cây cầu trên không dài nhất. Người đứng đầu Ban Thư ký Asean là Tổng Thư ký. Hiện có khoảng 300 nhân viên làm việc tại Ban Thư ký Asean.

Mục tiêu Asean là gì?

Tuyên bố Asean (hay còn gọi là Tuyên bố Băng-cốc) năm 1967 nêu rõ mục tiêu của Asean như sau:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực. Thông qua những sáng kiến chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác. Nhằm củng cố nền tảng cho một cộng đồng thịnh vượng và hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á.Thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thông qua tôn trọng công lý và pháp quyền trong mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực. Và tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.Thúc đẩy hợp tác tích cực và hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề. Cùng quan tâm trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, khoa học và hành chính.Hỗ trợ lẫn nhau dưới các hình thức đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu. Trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính.Hợp tác hiệu quả hơn nhằm sử dụng tốt hơn ngành nông nghiệp và công nghiệp mở rộng thương mại. Bao gồm việc nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế. Cải thiện các phương tiện giao thông, liên lạc, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.Thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á. Duy trì hợp tác chặt chẽ cùng có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực có tôn chỉ và mục đích tương tự. Tìm kiếm các phương thức để có thể hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức này.

Việt Nam gia nhập Asean vào năm nào?

Việt Nam gia nhập Asean vào 28-7-1995. Việt Nam chính thức gia nhập Asean. Đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam cũng như tiến trình, hợp tác, liên kết của cả khu vực. Việt Nam gia nhập Asean mang lại nhiều ý nghĩa to lớn.

asean là gì

Trước năm 1979, mối quan hệ giữa ba nước Đông Dương với Asean là đối đầu, căng thẳng. Thời gian sau đó, vấn đề Campuchia được giải quyết.

Đến sau đó hai năm kết nạp thêm Lào và Mianma, năm 1999 thêm Campuchia. Việc mở rộng thành viên sẽ giúp Asean đẩy mạnh hoạt động hợp tác kinh tế; xây dựng Đông Nam Á thành khu vực hòa bình, ổn định cùng phát triển.

Chức năng của Asean là gì?

Như quy định trong Tuyên bố Asean, chức năng của Asean là:

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực thông qua các nỗ lực chung. Trên tinh thần bình đẳng và hợp tác để củng cố nền tảng cho một cộng đồng thịnh vượng và hòa bình của các quốc gia Đông Nam Á.Để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thông qua việc tuân thủ. Tôn trọng công lý và nguyên tắc của pháp luật trong quan hệ giữa các nước trong khu vực. Và tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.Để thúc đẩy hợp tác tích cực và hỗ trợ lẫn nhau. Về những vấn đề quan tâm chung trong kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, lĩnh vực khoa học và hành chính.Cung cấp hỗ trợ cho nhau dưới các hình thức đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên nghiệp, kỹ thuật và hành chính.Phối hợp hiệu quả hơn cho việc tận dụng các ngành nông nghiệp và công nghiệp, mở rộng thương mại của các nước. Bao gồm việc nghiên cứu các vấn đề thương mại hàng hóa quốc tế. Cải thiện giao thông vận tải, các phương tiện truyền thông và nâng cao mức sống của người dân các nước.Để thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á. Duy trì sự hợp tác chặt chẽ và có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực với mục tiêu và mục đích tương tự và khám phá tất cả các con đường hợp tác gần gũi hơn với nhau.

Vai trò của Asean là gì?

Vấn đề mới trong vai trò của Asean là:

Thứ nhất, dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất cho thành công của tiến trình xây dựng Cộng đồng Asean bởi thành công của tiến trình này gắn liền với uy tín và vị thế của Asean.Thứ hai, củng cố và phát huy vai trò trung tâm của Asean ở các phương tiện và quy mô khác nhau. Asean cần tiếp tục đề cao các chuẩn mực và quy tắc ứng xử của ASEAN như Hiến chương Asean, Tac, Doc,…Thứ ba, củng cố các cơ chế hợp tác nội khối cũng như với các đối tác. Nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Nhất là các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, thiên tai, dịch bệnh, môi trường.Thứ tư, xây dựng một Tầm nhìn Cộng đồng Asean sau năm 2015. Trên cơ sở tiếp nối và phát huy các thành tựu mà Asean đã đạt được trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Hi vọng với những thông tin trên của Gocbao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Asean là gì và những điều liên quan đến tổ chức này. Đừng quên theo dõi Gocbao để cập nhật những nội dung mới mỗi ngày nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee