Bật mí cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh các bà mẹ không thể bỏ qua

Rate this post

Tâm lý trẻ lên 4 tuổi có nhiều thay đổi từ tâm lý cho đến nhận thức của trẻ. Vì giai đoạn này não bộ của bé đã phát triển và đã biết làm những việc nhỏ. Bố, mẹ thường lo lắng không biết cách dạy trẻ 4 tuổi như thế nào là đúng? Để trả lời câu hỏi này bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có phương pháp dạy trẻ 4 tuổi đúng cách.

Dạy trẻ 4 tuổi là một trong những cột mốc quan trọng

1.Những phương pháp dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh

Khi trẻ bắt đầu lên 4 có lúc hiếu động và không nghe lời người lớn và thường khiến bố, mẹ chúng đau đầu. Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh như thế nào? các bậc phụ huynh hãy chú ý những phương pháp sau:

– Hành động tích cực

Bố, mẹ luôn nhìn vào hành động tích cực để khen con bởi vì trẻ em luôn thích thú khi được người lớn khen. Chính vì vậy những lời khen đó sẽ giúp bé ngoan hơn và hoạt động tích cực hơn.

– Giải thích

Bố mẹ hãy lắng nghe con nói, giải thích chi tiết cho con những điều nên làm, những điều không nên làm và trình bày những hậu quả nếu trẻ sai phạm. Trong quá trình giải thích bố, mẹ hãy nói thật chậm và nghiêm túc để cho con nhận ra được vấn đề và bắt con phải sửa sai, không tái phạm lần nào nữa.

– Góc phạt

Khi trẻ phạm lỗi bố, mẹ không nên đánh hay mắng con thay vào đó bắt trẻ nhận ra lỗi sai của mình rồi có hình thức phạt để con không mắc phải. Ví dụ có thể phạt đứng đối diện cánh cửa, phạt viết bài, phạt đứng góc tường. Không nên để bé đứng phạt chỗ gần đồ chơi để hạn chế sự phân tán của trẻ.

– Chiều con có chừng mừng

Đối với bé 4 tuổi bướng bỉnh bạn nên có những phương pháp vừa cứng rắn vừa mềm mỏng, không nên chiều con quá sẽ khiến bé hư và ỷ lại vào người khác. Vì thế trong mọi hoàn cảnh không thể chiều hết theo ý muốn của con.

2.Cách dạy trẻ 4 tuổi không nghe lời.

Trẻ em bướng bỉnh không nghe lời có lẽ là điều khó dạy bảo nhất đối với bậc phụ huynh. Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi không nghe lời là gì? để tạo cho bé một đức tính tốt:

– Con làm sai phải nghiêm khắc mắng con

Nếu bé làm thương chính mình hoặc làm người khác bị thương thì bố, mẹ cần mắng nghiêm khắc để cho bé thấy rằng đó là hành động sai và yêu cầu bé nhận lỗi về việc làm của mình, không nên bạo lực với trẻ vì sẽ làm ảnh hưởng tâm lý của con trẻ.

– Dạy con tự lập để ngăn chặn tính bướng bỉnh, không nghe lời

Đối với bé 4 tuổi bạn nên hướng dẫn bé làm các công việc hàng ngày như tự đánh răng rửa mặt, tự ăn cơm, sắp xếp đồ chơi, sách vở gọn gàng, ngăn nắp. Hoặc bố, mẹ cũng có thể nhờ con giúp mình một số việc nhẹ như: lấy cho cái hộp, nhặt rau,… để tạo thói quen và tính kỷ luật cho con.

– Nhẹ nhàng, kiên nhẫn thuyết phục bé

Bố, mẹ phải hiểu tâm lý của trẻ, thay vì bắt con phải làm việc này hoặc việc kia thì chúng ta nên cho bé tự nguyện làm dưới sự hướng dẫn của người lớn. Tập cho bé những thói quen tốt sẽ khắc phục được tính cách nóng tính, không nghe lời.

Khuyên bảo nhẹ nhàng khi con làm chưa đúng

Trên đây là những chia sẻ cách dạy trẻ 4 tuổi, hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp được các bậc phụ huynh có phương pháp, kỹ năng dạy cùng con đồng hành trong quá trình trưởng thành.