HomeVăn HọcBình luận câu tục ngữ: "Có chí thì nên" (Văn mẫu lớp...

Bình luận câu tục ngữ: “Có chí thì nên” (Văn mẫu lớp 9)

Đề bài: Bình luận câu tục ngữ: “Có chí thì nên” (Văn lớp 9)

Bài Làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ cảu dân tộc Việt Nam ta có rất nhiều những câu nói tuy ngắn gọn nhưng lại bao hàm và được đúc kết từ bao kinh nghiệm xương máu của các thế hệ cha anh đi trước. Nó dạy bảo chỉ dẫn cho chúng ta biết bao bài học, những điều hữu ích trong cuộc sống này. Và để nói đến lòng kiên trì, nói về ý chí biết vượt qua khó khăn thì câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một ví dụ điển hình nhất cho việc này.

Chí chí khí, sự bền bỉ, chỉ lòng quyết tâm, sự kiên trì nhẫn nại trong mỗi con người. Chí cũng chỉ cách tự mình phấn đấu, biết cách vươn lên, không ỷ lại vào người khác. Nên có nghĩa là thành công, kết quả tốt đẹp mà ta thu lại được, có chí là điều kiện, là nguyên nhân ban đầu, nên chỉ hệ quả, kết quả sau cùng. Câu tục ngữ này ngắn gọn nhưng thật cô đúc, tuy chỉ có 4 từ ngắn ngủi mà nêu lên được một bài học vô cùng sâu sắc, nhắc nhở mọi người chúng ta hãy rèn luyện ý chí, một tình thần bền bỉ, lòng quyết tâm để vượt qua được mọi thử thách, khó khăn, biết cách vươn lên giành nhiều thắng lợi trong cuộc sống. Có chí tức là đã có được trong mình bản lĩnh sống rất đẹp rồi, nhờ rèn luyện trong gian nan, thử thách và gian khổ thì ta mới có chí được. Trí và chí đều là hai phẩm chất tốt đẹp bậc nhất của con người, mọi tài năng lỗi lạc thì xa xưa đến nay đều có chí và trí hơn người.

Biết tự ý thức được cho bản thân mình và biết cách ý thức được tầm quan trọng của mỗi điều khác nhau trong cuộc sống thì chúng ta sẽ vượt qua được tất cả mọi điều khó khăn, để vươn tới được ý thức và đích đến sau cùng của chính bản thân của mình. Mỗi chúng ta đều phải học tập và vận dụng câu tục ngữ “Có chí thì nên” này vào cho cuộc sống hiện tại, chỉ có những điều đó mới góp phần mang lại những giá trị hiệu quả cũng như một niềm tin sâu sắc về con người, biết rèn luyện tính kiên trì và ổn định để mang đến yêu thương và tạo dựng thêm niềm yêu thương cho chính bản thân của mình cùng mọi người. Hãy biết cách vận dụng, tạo nên niềm tin, tính kiên trì và ý chí cho bản thân sẽ giúp cho con người vững tin và hoàn thành được tất cả mọi điều hay vượt qua được gian nan thử thách khó khăn trong cuộc sống này, vươn lên tới đích đến và ước mơ của chính bản thân mình.

Từ câu tục ngữ “Có chí thì nên” ở trên chúng ta đã hiểu rằng sống là cần có ý chí nghị lực, có như vậy thì cuộc sống hiện tại mới có ý nghĩa và chúng ta sẽ trở thành những con người thành đạt, là những người có ích cho xã hội, không hổ thẹn với bản thân với mọi người, gia đình và với đất nước. Câu tục ngữ trên đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý báu cho mỗi con người, những giá trị riêng những điều đặc biệt riêng cho con người, chúng ta cũng phải biết cách vận dụng tốt điều này cho mỗi người học tập và noi theo.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee