HomeGiải đápBudget là gì? Tìm hiểu cách kiểm soát nguồn ngân sách

Budget là gì? Tìm hiểu cách kiểm soát nguồn ngân sách

Trong kinh tế vi mô, budget là một khái niệm quan trọng. Doanh nghiệp sẽ sử dụng dòng budget cho quá trình thu lợi nhuận của mình. Vậy budget là gì? Bài viết sau đây của Gocbao sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!

Budget là gì?

Trước khi tìm hiểu những yếu tố cần có trong budget, chúng ta sẽ tìm hiểu các khái niệm, thành phần, yếu tố tác động cũng như mục đích của budget.

Budget là gì?

Budget là một kế hoạch tài chính cho các hoạt động trong tương lai. Nó có thể là hoạch định cá nhân. Ngoài ra, budget cũng có thể là tầm nhìn tương lai của một doanh nghiệp.

Budget giúp bạn tìm hiểu rõ nét chi phí đầu vào đầu ra. Từ đó, bạn/doanh nghiệp có thể đưa ra những giải pháp hoàn thiện cho cuộc sống/quá trình kinh doanh.

Budget là gì

Thành phần cấu tạo budget là gì?

Thành phần cấu tạo budget là nguồn thu, khoản chi, đề mục budget, loại tiền tệ, chú thích. Cụ thể các thành phần này ra sao Gocbao đã trình bày bên dưới. Nếu bạn đang tò mò hãy đọc hết bài viết nhé.

Mục đích của việc thiết lập budget là gì?

Mục đích của việc xây thiết lập budget là để dự tính các khoản thu và chi cho một dự án. Điều này giúp sử dụng nguồn tài chính hiệu quả, Cụ thể có những mục đích như sau:

Quản lý thu chi trong khoảng thời gian cụ thể của dự án.Xác định và điều chỉnh những thứ cần thiết trong dự án đó.Tạo cơ sở minh bạch trong việc quản lý trách nhiệm của người có liên quanBudget đối với các nhà tài trợ thì sử dụng với mục đích khác một chút, budget sẽ giúp bạn hiểu công việc của doanh nghiệp hơn và có căn cứ để tài trợ.

Yếu tố tác động đến budget là gì?

Yếu tố tác động đến budget đó là:

Chính sách của Nhà nước.Thiên tai, bệnh dịch.Điều kiện chính trị.Yếu tố về kinh tế ở địa phương.Khả năng có thêm các khoản từ nhà tài trợ khác.Thời điểm xây dựng kế hoạch budget.

Bạn hãy bắt đầu các cuộc họp lập budget với các giám đốc chương trình và giám đốc tài chính trước khi bắt đầu cho một năm tài chính mới. Đây là khoảng thời gian hợp lý giúp bạn nghiên cứu những yếu tố trên và đưa ra câu trả lời để lên kế hoạch dự thảo budget hoàn hảo.

Budget là gì?

Những yếu tố cần có trong kế hoạch ngân sách

Có 5 yếu tố cần có trong kế hoạch ngân sách. Cụ thể nó là gì, đừng bỏ qua nội dung ngay sau đây.

Nguồn thu

Nguồn thu là yếu tố quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Đây cũng là nguồn mà các nhà đầu tư, tài trợ muốn thấy nhất ở doanh nghiệp. Thậm chí, nếu bạn đang muốn lập kế hoạch ngân sách thì chắc chắn không thể bỏ qua nguồn thu được đúng không nào.

Đa dạng nguồn thu có nghĩa là doanh nghiệp đang phát triển bền vững. Và doanh nghiệp cũng không phụ thuộc vào duy nhất nguồn thu nào.

Các khoản chi

Bên cạnh nguồn thu thì các khoản chi cũng là yếu tố quan trọng cần có trong kế hoạch ngân sách. Các khoản chi này có nghĩa là khoản chi phí mà bạn sử dụng để đầu tư, trả thuế…

Đề mục

Khi lập kế hoạch ngân sách, bạn cần phải đảm bảo được các đề mục ngân sách thống nhất đối với cả thu và chi. Đây là điều kiện quan trọng giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình ghi sổ, đánh giá hiệu quả tài chính nhanh.

Loại tiền tệ

Bạn phải xác định mình đang sử dụng loại tiền tệ gì. Cụ thể là VND hay USD, Euro… Tỷ giá của đồng tiền bạn sử dụng phải được trình bày trong kế hoạch. Có nhiều nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn đổi đồng tiền của mình sang đồng tiền khác.

Chú thích

Chú thích là những thông tin cần lưu lại trong kế hoạch ngân sách. Yếu tố này liên quan đến quá trình chi tiêu của bạn. Chú thích càng rõ ràng sẽ thể hiện rằng, khi tình hình thay đổi sẽ dễ dàng chỉnh sửa ngân sách để phù hợp với thực tiễn.

cách lên kế hoạch tài chính

Cách lên kế hoạch tài chính hiệu quả nhất

Ở trên bạn đọc đã được tìm hiểu về budget là gì. Vậy cách lên kế hoạch tài chính như thế nào là hiệu quả? Dưới đây là cách lên kế hoạch tài chính đã được nhiều cá nhân, doanh nghiệp áp dụng.

Cách lên kế hoạch tài chính cho cá nhân

Nếu bạn đang bắt đầu lên kế hoạch tài chính cho cá nhân, hãy thực hiện theo các bước như sau để đạt hiệu quả nhanh nhất:

Đánh giá tình hình tài chính của bản thân trước khi bắt đầu kế hoạch tài chính.Đặt ra các mục tiêu tài chính cần đạt được.Loại bỏ những chi tiêu không cần thiết.Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân.Xác định các mốc thời gian hoàn thành những mục tiêu đã nêu ra.Có trách nhiệm tuân thủ kế hoạch tài chính

Cách lên kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

Để có thể lập kế hoạch tài chính hiệu quả, doanh nghiệp phải chú ý đến các cách sau:

Nghiên cứu tình hìnhXác định nhu cầu tài chính doanh nghiệpThu thập dữ liệu tài chínhPhát triển kế hoạch tài chínhGiám sát kế hoạch tài chính

Trên đây là những chia sẻ về budget là gì. Hy vọng thông tin trên đã gợi ý được những thông tin quan trọng để bạn bắt đầu tiến trình lập ngân sách cho mình. Chúc bạn thành công! Theo dõi Gocbao để đọc thêm nhiều điều thú vị.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee