Cách dạy trẻ 3 tuổi ngoan ngoãn đơn giản hiệu quả nhất

Rate this post

Trẻ lên 3 tuổi trí não và ngôn ngữ đã bắt đầu phát triển tốt, các bé cũng hình thành những nét tính cách tiêu biểu của mình. Đây chính là độ tuổi mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến cách cư xử và dạy dỗ các bé để bé biết nghe lời hơn, ít ương bướng hơn để trẻ có thể luôn vui vẻ, hoạt bát. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách dạy trẻ 3 tuổi tốt nhất dưới đây nhé!

Cách dạy con 3 tuổi giúp trẻ luôn ngoan ngoãn

1.Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời

Có rất nhiều cách dạy trẻ 3 tuổi để trẻ biết nghe lời hơn mà bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều trang mạng, tạp chí hay sách vở khác nhau, nhưng có một số nguyên tắc trong cách dạy trẻ mà bạn cần phải biết đó là:

– Bố mẹ phải luôn có một quan điểm rõ ràng

Khi bạn đưa ra một quy định hoặc điều kiện nào đó với con, hãy cố gắng nhớ và giữ vững những quy định đã được đặt ra đó thay vì thường xuyên thay đổi theo ý muốn của con. Sự kiên định giữ vững một quan điểm của bố mẹ sẽ giúp con tạo được thói quen, sau này bạn sẽ không cần nhắc nhở con nhiều vì điều đó nữa.

– Cư xử bình tĩnh, nhẹ nhàng, tôn trọng quyết định của con

Bất cứ ai cũng phải mắc lỗi và không muốn nghe lời người khác, trẻ con lại là những người làm điều đó nhiều nhất. Lúc này bạn không nên cáu giận quát mắng con mà hãy nhẹ nhàng nói chuyện cùng con để giải quyết vấn đề, tránh tình trạng làm trẻ sợ hãi và có thái độ thù địch.

– Khen thưởng đúng lúc

Những phần thưởng luôn khiến mọi người thích thú và chắc hẳn nó cũng không là ngoại lệ với các bé. Muốn con ngoan ngoãn nghe lời hãy đưa ra các điều kiện, quy tắc, quy định, nếu con thực hiện tốt hãy thưởng cho con thứ gì đó. Bạn cũng nên thưởng cho con khi con làm được những điều tốt.

Khi thưởng cho bé cũng nên nói rõ lý do vì sao bạn lại tặng cho bé món quà đó, điều này giúp trẻ hiểu được rằng làm tốt sẽ có được những điều tốt như thế.

Bố mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con

2.Cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Trẻ 3 tuổi thường muốn thể hiện cái tôi của mình, vì vậy chúng hay bướng bỉnh không chịu làm theo lời người lớn yêu cầu, lúc này bạn cần:

– Cho trẻ quyền được lựa chọn

Vì trẻ muốn làm theo ý mình nên bạn cũng không cần cố gắng bắt ép chúng làm theo điều bạn muốn mà hãy đưa ra cho con nhiều gợi ý và yêu cầu con chọn một trong những điều đó.

– Phớt lờ khi trẻ yêu cầu quá đáng

Trẻ con được chiều nên thường sẽ đưa ra rất nhiều những yêu cầu với bố mẹ, bạn không nên cố gắng đáp ứng mọi mong muốn của con. Đôi khi con đưa ra những đòi hỏi quá đáng, bạn có thể tảng lờ đi như không nghe thấy, lúc sau trẻ sẽ quên đi.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nên thẳng thắn nói rằng bạn không đồng ý và không thể làm cho con điều đó, đồng thời giải thích lý do vì sao lại như vậy để trẻ có thể hiểu nhiều hơn.

Trên đây là một số cách dạy trẻ 3 tuổi để trẻ biết nghe lời và bớt bướng bỉnh hơn, bạn có thể áp dụng để giúp con hình thành những tính cách tốt nhất.