Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi phát triển toàn diện

Rate this post

Nhiều nhà giáo dục trên thế giới đều thống nhất rằng bé càng nhỏ thì càng thông minh, bé có sự yêu thích khám phá và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Bởi vậy giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của bé mà cha mẹ không thể bỏ qua. Đây là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển lâu dài sau này của bé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi giúp bé phát triển toàn diện.

Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

1.Chuẩn phát triển của bé 1 tuổi

Thời điểm 1 tuổi các bé có sự phát triển vượt bậc về tình cảm, nhận thức, tâm lý rõ ràng như:

Về tâm lý

  • Bé có thể nhận biết được người quen, người lạ. Bé biết vui mừng khi gặp người quen và có thể sẽ khóc khi gặp người lạ.
  • Giai đoạn này bé thích bắt chước người lớn, bố mẹ có thể dạy bé vài động tác đơn giản như vỗ tay, múa, vẫy tay v.v…Lúc này bé cũng đã nhận biết được một số từ ngữ đơn giản, bạn có thể dạy và yêu cầu bé làm theo bằng cách nói.
  • Bé có thể nhận biết được một số âm thanh.
  • Bé có thái độ đối với những món ăn bé thích cũng như khóc, quay mặt đi, phun thức ăn đối với những món bé không thích. Đối với người chăm sóc cũng vậy. Nếu bạn chăm sóc bé tốt bé có thể đòi bạn bế bằng cách dang tay, thể hiện thái độ với những ai bé không thích.
  • Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bé ném đồ vật, nhưng thực ra lúc này là bé đang khám phá. Bé sẽ lắc, ném, đập, thả rơi đồ vật để nghe âm thanh và quan sát đồ vật.

Về chiều cao cân, cân nặng:

+ Đối với bé trai: bé trai 1 tuổi nặng khoảng 9.6 đến 10kg, chiều cao khoảng 75cm, mọc từ 6 đến 8 chiếc răng sữa.

+ Đối với bé gái: bé gái 1 tuổi nặng khoảng 8,5 đến 8,9 kg, chiều cao khoảng 74cm.

2.Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần những gì?

Mỗi giai đoạn phát triển, trẻ cần chế độ dinh dưỡng khác nhau. Bởi thế dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi khác với dinh dưỡng cho bé ăn dặm và cũng không giống với dinh dưỡng cho bé 2 tuổi, dinh dưỡng cho bé 3 tuổi.

Theo tư vấn của bác sĩ chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé 1 tuổi là ngày 3 bữa xen kẽ với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Giai đoạn này bé có thể ăn được một số món mềm như bún, phở, nui v.v… bên cạnh bột và cháo.

Những bữa ăn trong ngày của bé phải cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất để giúp bé có đủ năng lượng cho các hoạt động tập đi đứng trong thời gian này.

Bé 1 tuổi cần được bổ sung đủ chất dinh dưỡng

Mẹ có thể dùng các nhóm thực phẩm thứ nhất là thịt, gà, cá, trứng v.v… thay thế hàng ngày, nhóm thực phẩm thứ hai bao gồm các loại rau xanh: rau ngót, rau dền, bí đỏ, bí xanh v.v…, nhóm thứ ba là trái cây, sữa chua, váng sữa. Mỗi ngày mẹ lựa chọn phù hợp nhưng nên đầy đủ thành phần thuộc 3 nhóm thực phẩm trên kết hợp với tinh bột để thay đổi hàng ngày cho bé.

Tương lai của bé được quyết định bởi sự chăm sóc đặc biệt trong những giai đoạn vàng như lúc 1 tuổi. Đây là những năm tháng đầu đời, bé rất cần sự quan tâm và dẫn dắt của cha mẹ. Những điều bé được học hỏi ở giai đoạn này sẽ là bước đệm quan trọng cho bé trong cả quãng thời gian sau này. Vì vậy, cha mẹ hãy nghiên cứu bổ sung cho bé chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi đầy đủ nhé!