Chia sẻ kinh nghiệm cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ

Rate this post

Trẻ bắt đầu lên 4 tuổi là thời gian bắt đầu cho bé nhận biết chữ cái và con số. Tuy nhiên, chúng ta không nên bắt buộc con cái học theo khuôn khổ nào đó mà luôn tạo ra những phương pháp dạy hay, sinh động vừa học vừa chơi giúp bé thích ứng dần. Vậy dạy trẻ 4 tuổi học như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bố mẹ cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ.

4 tuổi là thời gian thích hợp để trẻ học chữ

1.Cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Dạy trẻ 4 tuổi tập viết chữ là điều không hề dễ dàng vì trẻ thường hay ít tập trung và thiếu kiên nhẫn. Nên khi bố mẹ dạy con tập viết phải thật kiên trì và tỉ mỉ để dạy con.

– Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Khi dạy con học viết chữ bố mẹ cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: vở tập viết, bút chì, tẩy,… Đối với bé 4 tuổi, bạn nên mua vở cho bé tập tô chữ cái trước rồi mới đến tập viết trong vở ô ly.

– Cầm tay con để tập viết

Khi mới tập viết bé chưa quen cầm bút và các nét chữ còn rời rạc vì vậy bạn nên hướng dẫn con cách cầm bút và đưa từng nét chữ. Khi con đã quen với việc tập tô chữ cái thì bố, mẹ để con tự viết.

– Dạy con viết từ dễ đến khó

Con bắt đầu viết không nhất thiết là dạy con theo thứ tự của bảng chữ cái mà nên dạy con từ những nét cơ bản nhất như: nét ngang, dọc, các thanh huyền, sắc, ngã, hỏi, nặng,… bắt đầu luyện chữ viết thường rồi đến chữ viết hoa.

2. Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi nhận biết mặt chữ

Để giúp trẻ 4 tuổi nhận biết mặt chữ bố mẹ nên trang bị và dạy con theo những phương pháp sau:

– Trang bị bảng chữ cái

Muốn dạy bé nhanh nhận biết được mặt chữ bạn nên mua một bảng chữ cái có minh họa đồ vật, con vật để con dễ nhớ. Hoặc bố mẹ có thể mua cho con bảng chữ cái điện tử có kèm theo phát âm, khi con chỉ vào chữ nào thì bảng điện tử sẽ hiện chữ cái đó và phát âm đi kèm. Những hình ảnh, âm thanh như thế sẽ khiến bé thích thú và nhận biết khá nhanh.

– Chữ nào hình đấy

Màu sắc, hình ảnh của chữ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn. Vậy khi đọc từ nào thì mẹ hãy chỉ hình ảnh minh họa của từ đó. Ví dụ khi đọc âm A chỉ cái ca, đọc âm D thì chỉ con dê,…

– Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ lúc học mới đọc chữ mà bạn có thể kiểm tra cách nhận biết chữ của bé ở bất cứ nơi đâu như công viên, siêu thị,… mẹ cũng có thể dạy con. Khi đi trên đường hoặc vào siêu thị, mẹ chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, biển báo giao thông, quần áo, các đồ dùng hàng ngày… để bé biết và đọc được chữ.

Cách dạy bé nhận biết mặt chữ

– Kể chuyện, đọc sách cho bé hàng ngày

Hàng ngày, bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Đọc sách giúp bé có thêm nhiều thông tin hữu ích từ thế giới bên ngoài cũng như giúp bé hình thành thói quen đọc sách trong tương lai.

– Vừa học vừa thực hành

Khi dạy bé học chữ nào thì mẹ nên cho bé tập đọc luôn từ đó để trẻ nhớ lâu hơn. Bắt đầu học sang chữ mới mẹ cũng nên kiểm tra lại những từ đã học để xem con có nhớ hay không để kịp thời bổ sung thêm.

Trên đây là những chia sẻ cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bố mẹ tìm ra được phương pháp thích hợp nhất để dạy con mình tiếp thu nhanh nhất.