Sunday, October 2, 2022
HomeKiến ThứcChia sẻ kinh nghiệm nuôi chó beagle tại môi trường Việt Nam

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó beagle tại môi trường Việt Nam

Mục lụcẩn

1.Đặc điểm chung của giống chó Beagle

2.Tính cách chung của giống chó Beagle

3.Chế độ ăn cách nuôi dưỡng giống chó Beagle

Đặc điểm chung của giống chó Beagle

Chó Beagle có chiếc mũi của chúng to vượt trội và siêu thính, được xếp top 10 trong thế giới chó về độ nhạy mùi. Tai Beagle rất to và dài, luôn cụp xuống che hai bên má. Cổ chó Beagle rất lớn với các cơ bắp rất chắc chắn. Chó Beagle là giống chó nhỏ, có chiều cao từ 30 – 40cm, cân nặng từ 7 – 11kg khi trưởng thành. Chúng có thân hình vuông vắn, vững chãi, mạnh mẽ, các cơ bắp rất phát triển giúp chúng sở hữu tốc độ vượt trội so với tất cả các giống chó khác có cùng kích thước. Đầu Beagle có kích thước trung bình nhưng mõm rất lớn, hàm và răng cực kỳ chắc khỏe.

Beagle là giốn chó có bộ long rất ngắn, bóng mượt và sát da nên dễ chăm sóc. Màu lông phổ biến nhất là tam thể trắng – đen – vàng (hoặc nâu nhạt). Ngoài ra còn những màu khác như đen, nâu vàng, nâu đỏ, nâu – trắng, vàng – trắng,… Beagle có giọng sủa rất đặc biệt, khác với hầu hết các giống chó khác. Chũng cũng có thói quen hú (giống tiếng chó sói) và sủa dai dẳng mỗi khi phát hiện ra mùi hương lạ hoặc khi đang cảnh giác (bất kể vào thời gian nào trong ngày). Tiếng sủa này rất có ích khi đi săn nhưng lại cực kỳ phiền toái nếu được nuôi trong khu dân cư đông đúc.

Kinh nghiệm giống chó khác : Kinh nghiệm nuôi chó Rottweiler

Tính cách chung của giống chó Beagle

Beagle rất thích chạy nhảy, chơi đùa, những không gian chật chội tù túng không thích hợp với chúng. Beagle là giống rất hiếu động, tích nghịch, tò mò và rất thích khám phá. Chúng ghét bị bỏ lại một mình, khi bị ở nhà 1 mình quá lâu, chúng thường quậy phá và tìm cách thoát ra ngoài. Beagle cũng là giống chó thân thiện, tình cảm và rất gần gũi với gia đình chủ, tuy nhiên chúng cũng khá bướng bỉnh. Việc huấn luyện chó Beagle đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và phải làm ngay từ nhỏ.

Lịch sử về giống chó săn thỏ Beagle

Beagle được tin đã xuất hiện cách đây ít nhất hơn 2400 năm, chúng được mô tả trong các văn bản cổ của Hy Lạp cổ đại từ năm 400 TCN. Chúng nhiều khả năng xuất phát từ giống chó săn thỏ Talbot của La Mã cổ đại (nay đã tuyệt chủng) lai tạo với giống chó bản địa ở đảo Anh. Tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng chó Beagle chỉ được biết đến rộng rãi ở châu u từ thế kỷ 19, trong thời kỳ phát triển thịnh vượng và những môn thể thao quý tộc, đặc biệt là săn bắn, lên ngôi ở châu u.

Giống chó liên quan có thể quan tâm : Cách lựa chọn mua chó Poodle

Vào năm 1800, khả năng săn mồi của chó Beagle có một thay đổi mang tính “cách mạng” bởi Phillip Honeywood. Ông đã thành lập một trại chó Beagle ở Essex (Anh Quốc) nhằm mục đích lai tạo nâng cao chất lượng giống chó Beagle, giúp chúng có tốc độ nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và cái mũi nhạy mùi hơn. Honeywood chỉ chú trọng vào khả năng săn mồi, không phải ngoại hình. Những chú chó của Honeywood đã trở thành tiêu chuẩn và là tổ hiên của chó Beagle hiện đại. Trước năm 1800, chó Beagle từ vô danh bỗng chốc trở thành giống chó săn thỏ vượt trội.

Chế độ ăn cách nuôi dưỡng giống chó Beagle

+ Với người mới thì có thể khó nhưng nuôi chó Beagle nói chung không khó do Beagle dễ tính trong ăn uống và ăn khá nhiều, chúng không kén ăn nên có thể cho ăn chế độ ăn giống với chó Poodle (một giống chó săn khác), tham khảo thêm cách nuôi và chăm sóc chó poodle. Lông chó Beagle ngắn nên không cần phải tắm rửa nhiều, tuy nhiên nếu bạn nuôi chúng ở nơi có nhiều đất cát thì cần phải tắm thường xuyên, cho chúng thích nghịch bẩn, lăn lộn, đào đất cát các kiểu.

+Beagle là giống chó ưa hoạt động nên nếu gia đình không có sân chơi thì cần cho chúng ra ngoài không gian thoáng thường xuyên. Chúng rất thích chạy chảy, đi dạo, thích các trò chơi như đuổi bắt bóng và gậy. Tuy nhiên, do Beagle có bản năng săn mồi rất mạnh mẽ nên cần phải đặc biệt lưu ý các điều sau khi nuôi chó Beagle:

Tìm hiểu về giống chó khác : Kinh nghiệm nuôi chó Alaska

Không nuôi chó beagle chung với các vật nuôi nhỏ như mèo, hamster, thỏ và chó nhỏ (đặc biệt là thỏ, con mồi ưa thích nhất của beagle). Nếu muốn nuôi chung, cần phải nuôi từ bé để cho chúng làm quen với nhau.

Nên có dây dắt khi cho Beagle ngoài không gian rộng chơi, do chúng rất dễ đuổi theo các vật nuôi nhỏ khác và bị lạc. Chúng chạy rất nhanh nên rất khó đuôi kịp.Nếu nuôi ở sân vườn không có tường rào thì cần xích chúng lại do Beagle rất thích đánh hơi và có xu hướng đi theo những mùi hương “hấp dẫn” dẫn đến bị lạc. Có rất nhiều chú chó Beagle bị lạc theo kiểu này.Beagle tuy thân thiện nhưng có thể rất hung hãn nếu bị chọc ghẹo, chúng có thể tấn công trẻ em nếu bị trêu quá lầy, nhất là trong khi đang ăn.Tránh để Beagle một mình trong nhà quá lâu mà không xích lại, do thứ nhất giống chó này không thích ở một mình, thứ 2 chúng ưa vận động và có thể trở nên phá phách, cắn xé đồ đạc nếu bị nhốt trong không gian chật hẹp quá lâu.

Rate this post
Xem thêm
- Advertisment -