HomeGiải đápClient là gì? Sự khác biệt giữa Agency và Client

Client là gì? Sự khác biệt giữa Agency và Client

Client là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực Marketing. Vậy thì Client là gì? Sự khác biệt giữa Agency và Client gì? Mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Gocbao!

Client là gì?

Client trong tiếng Anh là một danh từ có nghĩa là khách hàng. Cụ thể:

Trong Toán học và Tin học, Client có nghĩa là khách.Trong xây dựng, Client có nghĩa là người thuê thầu, người đặt hàng.Trong lĩnh vực Kinh tế, Client có nghĩa là người ủy thác.

Hiện nay, Client được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ trong ngành Marketing.

Khái niệm liên quan

Client là gì trong Marketing?

Trong tiếng Anh, Client là khách hàng. Vậy thì trong Marketing, Client là gì?

Trong Marketing, Client chính là khách hàng của Agency – cũng là một thuật ngữ trong Marketing sẽ được tìm hiểu trong phần sau. Theo đó, khái niệm này chỉ những các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhưng không trực tiếp tiến hành Marketing quảng bá sản phẩm.

Các công ty này đi thuê/mua các dịch vụ từ các công ty thuộc mảng Agency để thực hiện Marketing theo yêu cầu của mình. Các công ty lớn điển hình trong mảng này đang có mặt tại Việt Nam như Unilever, P&G, Coca Cola, Pepsico,…

Client là gì?

Client sẽ chỉ làm việc cho một người, một công ty. Những người làm Client có thể hoàn toàn thực hiện các hoạt động Marketing cho chính sản phẩm của công ty mình.

Tuy nhiên, khi có những dự án, chiến dịch Marketing lớn, đội ngũ nhân sự không thể đảm bảo. Lúc này, Client sẽ đi thuê dịch vụ Marketing ở các công ty Agency – chuyên đi làm thuê quảng cáo cho rất nhiều công ty khác.

Những người làm Client có có khả năng làm việc độc lập và giàu kinh nghiệm. Họ có thể quản lý và có tầm nhìn sâu rộng, hiểu biết rất nhiều hoạt động như: sale, trade, quảng cáo, media, PR,… Họ làm việc với áp lực cao nên họ luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt cho Agency.

Client là gì trong game?

Client trong game có thể hiểu đơn giản chính là giao diện game. Nó bao gồm chủ yếu là các file hình ảnh nhưng cũng có một vài file âm thanh.

Client rất quan trọng vì nó chứa tất cả các file để chạy game.

Client là gì trong máy tính?

Client trong trong máy tính là thuật ngữ chỉ máy khách trong mô hình “khách – chủ” (Client – Server). Đây là mô hình được sử dụng phổ biến trong mạng máy tính.

 

 

Client là gì?

Client có thể là một phần của phần cứng máy tính hoặc phần mềm. Đôi khi, nó còn được sử dụng để chỉ người dùng máy tính.

Khi hoạt động, Client (máy khách) gửi yêu cầu đến phần cứng máy tính hoặc phần mềm được cung cấp bởi Server (máy chủ). Client kết nối với Server nhờ vào IPC (inter – process communication).

Sự khác biệt giữa Agency và Client là gì?

Agency là gì?

Agency được hiểu là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ Marketing cho các doanh nghiệp. Làm một Marketer của Agency, bạn sẽ là người tư vấn cho nhiều loại hình kinh doanh với các đối tượng khách hàng khác nhau.

Đồng thời, bạn phải làm mọi khâu trong suốt quá trình Marketing, từ tìm hiểu đối tượng khách hàng đến xác định insight và hiểu hành vi của họ. Từ đó, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng một cách khéo léo nhất.

Client là gì?

Hiểu sản phẩm và thuyết phục người dùng sử dụng sản phẩm bằng sự sáng tạo ngôn từ kết hợp đánh vào hành vi, suy nghĩ hay mong muốn của người dùng để đẩy mạnh kinh doanh. Đối với một Marketer tại Agency, điều quan trọng nhất bạn cần đó là đặt mình vào vị trí của người dùng.

Hãy suy nghĩ và mong muốn như một người dùng thực thụ. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể “thâu tóm” tâm lý và đưa sản phẩm vào tháp nhu cầu của người tiêu dùng một cách thuận lợi.

Sự khác biệt giữa Agency và Client gì?

Client là một môi trường mà ở đó Marketer sẽ là người tham gia tất cả các khâu từ việc lên ý tưởng phát triển sản phẩm đến việc đưa nó đến tay người tiêu dùng; xây dựng chiến lược Marketing và triển khai từ quảng cáo đến truyền thông cũng như những đối tác liên quan để phát triển sản phẩm và thực hiện quy trình Marketing một cách hiệu quả nhất.

Client là gì?

Song hành với việc có thể làm chủ toàn bộ quy trình, đi theo ý tưởng của mình thì Marketer cho Client phải là người chịu toàn bộ trách nhiệm cho các mục tiêu đã đưa ra cũng như giám sát với mọi quá trình, kể cả với các đối tác.

Đối với nhiều doanh nghiệp, Client là một bộ phận vô cùng quan trọng. Client sẽ định hướng để có thể đưa sản phẩm ra thị trường cũng như quyết định một phần lớn đến hiệu suất kinh doanh.

Thế nhưng ngược lại, áp lực khi làm trong các công ty Client cũng rất lớn. Bạn phải tham gia gần như tất cả các công đoạn sản xuất, đưa chúng ra thị trường, tới đối tác… Ngoài ra, bạn còn phải chịu trách nhiệm với KPI đưa ra, về sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, thương hiệu và sản phẩm.

Các công ty Client đa phần khá nguyên tắc. Họ coi trọng số liệu, sự quản lý đội ngũ nhân viên và sự kết nối với các bên đối tác khác hơn.

Người làm Client có thể đảm nhiệm các vị trí nào trong Marketing

Một người làm Client có thể đảm nhiệm được rất nhiều vị trí trong ngành Marketing. Bởi vì họ đã có được những kiến thức và kinh nghiệm làm việc về sản phẩm cũng như thị trường tiêu thụ.

Sau đây chỉ là những vị trí mà người làm Client có thể apply tại các công ty.

Client là gì?

Quản trị thương hiệu – Brand Manager

Thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để công ty khẳng định được vị thế và uy tín của mình trên thị trường. Một người đảm nhiệm vị trí Brand Manager đòi hỏi phải có khả năng tư duy logic, phân tích dữ liệu chính xác, nhanh chóng, am hiểu sâu sắc thị trường cùng kinh nghiệm thực tế qua thời gian.

Bên cạnh đó, Brand Manager còn phải thực hiện công việc hỗ trợ các bộ phận khác đưa sản phẩm và thương hiệu của công ty tới khách hàng của mình. Cuối cùng là thống nhất lên kế hoạch chiến dịch Marketing hiệu quả.

Trade Marketing Manager

Trade Marketing Manager là người chịu trách nhiệm đưa sản phẩm của công ty tới tay khách hàng. Công việc của họ là xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chi tiết; từ việc lên ý tưởng cho đến việc triển khai các chiến lược kinh doanh đó.

Đặc biệt Brand Manager và Trade Marketing Manager luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau, hỗ trợ và thúc đẩy nhau để đem về được doanh thu tốt nhất cho công ty của mình.

Quản trị truyền thông – Media Manager

Tất cả các công ty đều phải có được cho mình kênh truyền thông mạnh. Truyền thông ở đây có thể là các kênh social, các kênh tìm kiếm Google, truyền hình,… Các Media Manager sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông hiệu quả và phù hợp. Mục đích là đưa thương hiệu quảng bá xa hơn, khẳng định uy tín và vị thế của công ty.

Giám đốc thương hiệu – Brand Managers

Brand Managers là một người ở giữa mọi người, là cầu nối giữa các đối tác ở bên trong và bên ngoài công ty; từ bộ phận sản xuất, kỹ thuật, đến bán hàng, nhân sự, đại lý cho đến các công ty quảng cáo; công ty nghiên cứu thị trường, quan hệ cộng đồng (PR), nhà tư vấn luật, các cơ quan báo chí truyền hình, cơ quan quản lý thương mại, văn hoá, các công ty tổ chức sự kiện, các tổ chức xã hội,…

Nếu ở một công ty lớn, một số khâu sẽ được các công ty Agency thực hiện.

Như vậy, câu hỏi Client là gì đã được giải đáp. Thông qua bài viết trên, các bạn trẻ đang trong ngành Marketing có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn Client hay Agency để theo đuổi. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Gocbao!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee